07:54 03/07/2013

Giá dầu thô lên cao nhất trong hơn một năm

Thanh Hải

Theo số liệu của FactSet, với mức 99,60 USD, hiện giá dầu thô đang ở ngưỡng cao nhất kể từ ngày 3/2/2012

Nguyên nhân chính khiến giá dầu thô đêm qua tăng mạnh như vậy là bởi thị
 trường đón nhận được nhiều thông tin trái chiều về kinh tế và những 
căng thẳng địa chính trị.
Nguyên nhân chính khiến giá dầu thô đêm qua tăng mạnh như vậy là bởi thị trường đón nhận được nhiều thông tin trái chiều về kinh tế và những căng thẳng địa chính trị.
Tình hình bất ổn tại Ai Cập, Syria cùng lượng đơn đặt hàng tại các nhà máy Mỹ tăng cao, dự báo lượng cung tuần qua giảm đã trở thành động lực giúp giá dầu thô giao sau trên thị trường thế giới tăng vọt đêm qua (2/7).

Kết thúc ngày giao dịch, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 8 trên sàn hàng hóa New York tăng mạnh 1,61 USD, tương ứng với mức 1,6%, lên 99,60 USD mỗi thùng. Mức giá cao nhất trong ngày của dầu thô hợp đồng kỳ hạn loại này là 99,90 USD mỗi thùng. Tuy nhiên, theo số liệu của FactSet, với mức 99,60 USD, hiện giá dầu đang ở ngưỡng cao nhất kể từ ngày 3/2/2012 (thời điểm giá dầu là 102,54 USD).

Như vậy, so với phiên giao dịch ngày 17/4/2012, thời điểm giá dầu đứng ở mức 86,68 USD mỗi thùng, giá dầu thô giao sau tại sàn New York đã tăng gần 15%. Trong khi đó, trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc chốt ngày 2/7 cũng tăng được 1 USD, tương ứng với mức 1%, lên 104 USD/thùng. Hiện chênh lệch giá giữa dầu New York và dầu Brent Biển Bắc chỉ hơn 4 USD.

Theo giới phân tích, nguyên nhân chính khiến giá dầu thô đêm qua tăng mạnh như vậy là bởi thị trường đón nhận được nhiều thông tin trái chiều về kinh tế và những căng thẳng địa chính trị. Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, lượng đơn đặt hàng tại các nhà máy ở nước này đã tăng 2,1% trong tháng 5, cao hơn mức dự báo tăng 1,9% mà các nhà kinh tế đưa ra trong cuộc điều tra của Market Watch.

Trong khi đó, tại Ai Cập, hàng triệu người tiếp tục xuống đường biểu tình, đòi Tổng thống Mohammed Morsi từ chức sau một năm cầm quyền. Quân đội Ai Cập hôm 1/7 tuyên bố ông Morsi có 48 giờ để giải quyết khủng hoảng và đáp ứng yêu cầu của người dân, hoặc lực lượng này sẽ can thiệp. Cùng với cuộc nội chiến của Syria, tình hình bất ổn tại Ai Cập đang gây ra quan ngại về nguồn cung dầu Trung Đông.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng trực tiếp tới giá dầu là việc một số chuyên gia phân tích thị trường dự báo lượng cung xăng, dầu tại Mỹ trong tuần qua đã sụt giảm. Tại cuộc điều tra của Platts, các nhà phân tích dự báo, trong tuần kết thúc ngày 28/6 vừa qua, lượng cung dầu thô tại Mỹ có khả năng đã giảm 3 triệu thùng, trong khi cung xăng tăng khoảng 1 triệu thùng, những chế phẩm khác tăng 1,3 triệu thùng.

Hiện thị trường đang trông đợi các bản báo cáo từ Viện Dầu khí Mỹ và Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ. Đây mới là những báo cáo có tác động mạnh mẽ hơn tới xu hướng giá trong tuần của thị trường. Theo các báo cáo hồi tuần trước, lượng cung dầu thô tiếp tục ổn định ở 394,1 triệu thùng, trong khi các chuyên gia phân tích tham dự cuộc điều tra của Platts dự báo giảm 2 triệu thùng.

Cũng trên sàn hàng hóa New York, chốt phiên giao dịch ngày 2/7, giá xăng giao tháng 8 tăng 4,5 cent, tương ứng với mức 1,7%, lên 2,78 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng được gần 3 cent, tương ứng với mức 1%, lên chốt ở 2,90 USD mỗi gallon. Giá mặt hàng khí tự nhiên loại hợp đồng giao tháng 8 cũng tăng mạnh tới 8 cent, tương ứng với mức 2,2%, lên chốt ở 3,65 USD/ triệu BTU.