08:10 07/06/2013

Giá dầu thô lên cao nhất trong hơn một tuần

Thanh Hải

Chốt phiên 6/6, giá dầu thô giao tháng 7 trên sàn New York tăng mạnh 1,02 USD, lên 94,76 USD mỗi thùng

Việc đồng bạc xanh Mỹ giảm giá luôn được xem là yếu tố có lợi cho giá cả
 giao dịch các loại hàng hóa quốc tế được thanh toán bằng đồng tiền này.
Việc đồng bạc xanh Mỹ giảm giá luôn được xem là yếu tố có lợi cho giá cả giao dịch các loại hàng hóa quốc tế được thanh toán bằng đồng tiền này.
Giá dầu thô tương lai trên thị trường thế giới tăng lên trên ngưỡng 94 USD/thùng sau phiên giao dịch đêm 6/6. Đồng USD suy yếu cùng tín hiệu lạc quan về báo cáo việc làm tháng 5 đã giúp giá dầu tìm được động lực đi lên.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 6/6, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 7 trên sàn hàng hóa New York tăng mạnh 1,02 USD, tương ứng với mức 1,1%, lên 94,76 USD mỗi thùng. Đây là mức giá chốt theo ngày cao nhất của dầu thô kỳ hạn loại này kể từ phiên giao dịch ngày 28/5 cho đến nay.

Nguyên nhân chính giúp giá dầu tăng mạnh trong phiên hôm qua là việc đồng USD giảm sâu so với Yên Nhật và đồng tiền chung châu Âu. Việc đồng bạc xanh Mỹ giảm giá luôn được xem là yếu tố có lợi cho giá cả giao dịch các loại hàng hóa quốc tế được thanh toán bằng đồng tiền này.

Ngoài yếu tố USD, thị trường còn nhận được lực hỗ trợ từ các dự báo tươi sáng về tình hình việc làm tháng 5. Theo kế hoạch, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm chính thức vào sáng 7/6 (giờ Mỹ), song theo giới phân tích, tháng 5, số việc làm khu vực phi nông nghiệp đã tăng nhẹ.

Giới phân tích cũng dự báo rằng, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng 5 sẽ giữ nguyên ở mức 7,5%. Tính toán của giới phân tích đã làm tăng thêm độ tươi sáng cho báo cáo cùng ngày về việc số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 1/6 đã giảm 11.000 người.

Hôm qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tuyên bố giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,5%, thậm chí cả khi ngân hàng này hạ dự báo tăng trưởng 2013 của Eurozone. ECB dự báo GDP khu vực đồng Euro sẽ giảm 0,6% trong 2013, mạnh hơn dự báo trước đó là giảm 0,5%.

Ngược với tình hình giao dịch trên sàn hàng hóa New York, tại London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc đã giảm 8 cent, tương ứng 0,8%, xuống còn 103,52 USD. Với mức giảm nhẹ này, hiện khoảng chênh lệch giữa giá dầu thô New York và dầu thô Brent đã được rút ngắn một chút.

Cũng trên sàn New York, kết thúc ngày 6/6, giá xăng giao tháng 7 tăng được 3 cent, tương ứng 1%, lên 2,85 USD/gallon. Giá dầu sưởi tăng 1 cent, tương ứng 0,3% lên 2,87 USD/gallon. Hôm qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết, nguồn cung xăng tuần qua giảm 400.000 thùng.

Trong khi đó, giá khí tự nhiên giao tháng 7 trên sàn hàng hóa New York giảm mạnh 17 cent, tương ứng với mức 4,4%, xuống còn 3,83 USD/ triệu BTU. Nguyên nhân chính khiến giá khí giảm mạnh là do báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy lượng cung khí tăng vọt tuần qua.