09:54 12/10/2013

Giá dầu thô mất đà sau báo cáo của IEA

Thanh Hải

Hôm qua, bản báo cáo do Cơ quan Năng lượng quốc tế công bố đã nhấn chìm thị trường năng lượng

IEA đã tăng dự báo tăng trưởng cung ứng dầu thô năm tới của các quốc gia
nằm ngoài OPEC lên mức trung 
bình 1,7 triệu thùng mỗi ngày - Ảnh: Getty.<br>
IEA đã tăng dự báo tăng trưởng cung ứng dầu thô năm tới của các quốc gia nằm ngoài OPEC lên mức trung bình 1,7 triệu thùng mỗi ngày - Ảnh: Getty.<br>
Việc Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) nhận định sản lượng dầu thô của các nước ngoài OPEC sẽ tăng mạnh trong năm tới, đã ép giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn trên thị trường Mỹ quay đầu giảm trong phiên 11/10.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 trên sàn hàng hóa New York đã giảm 99 cent, xuống còn 102,02 USD mỗi thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu thô kỳ hạn loại này đã giảm 1,82 USD so với mức đóng cửa 103,84 USD hôm thứ 6 tuần trước. Trên sàn London, giá dầu Brent Biển Bắc cuối phiên 11/10 cũng giảm 52 cent, xuống còn 111,28 USD mỗi thùng.

Hôm qua, bản báo cáo do Cơ quan Năng lượng quốc tế công bố đã nhấn chìm thị trường năng lượng. Theo cơ quan này, nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu sẽ tăng 1 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay, tăng 100.000 thùng mỗi ngày so với báo cáo lần trước. Cơ quan này giữ nguyên dự báo mức tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu trong năm 2014 tới đây ở mức 1,1 triệu thùng/ ngày.

Tuy nhiên, cùng với việc nhu cầu tiêu thụ dầu tăng lên, thì sản lượng cung ứng từ các nguồn cũng có sự biến động. Theo báo cáo của IEA, trong khi lượng cung ứng dầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giảm 645.000 thùng/ngày hồi tháng trước xuống mức thấp nhất kể từ hồi tháng 10 năm 2011 tới nay, thì lượng cung từ các nước ngoài OPEC đã bù đắp lại thiếu hụt này.

IEA đã tăng dự báo tăng trưởng cung ứng dầu thô năm tới của các quốc gia không phải là thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ lên trung bình 1,7 triệu thùng mỗi ngày, tăng 360.000 thùng mỗi ngày so với lần dự báo thị trường dầu thô trung hạn của cơ quan này được đưa ra hồi tháng 5. Mức tăng này sẽ đánh dấu mức tăng trưởng hàng năm cao nhất kể từ thập niên 1970 tới nay.

Theo giới phân tích, bản báo cáo với những dự đoán về sản lượng dầu thô cung ứng từ các nước nằm ngoài OPEC đã khiến thị trường nhanh chóng đảo chiều. Phiên 10/10, thị trường đã tăng mạnh sau khi OPEC đưa ra báo cáo cho biết sản lượng dầu thô tháng 9 của các nước thành viên đã suy giảm. Vụ bắt cóc Thủ tướng Libya cũng khiến nhiều người lo ngại về lượng cung từ Trung Đông.

Bên cạnh yếu tố hỗ trợ từ bản báo cáo của IEA, thị trường hôm qua còn nhận được lực đẩy tốt từ thông tin cho biết các nghị sỹ Cộng hòa và Tổng thống Barack Obama đang thảo luận về biện pháp chấm dứt tình trạng căng thẳng ngân sách hiện nay, nhằm tái mở cửa chính quyền liên bang sau 11 ngày liên tiếp phải ngừng hoạt động, cũng như nâng trần nợ trước hạn chót vào ngày 17/10 tới.

Trở lại sàn giao dịch hàng hóa New York, kết thúc phiên giao dịch cuối tuần 11/10, giá xăng giao tháng 11 giảm 3 cent xuống còn 2,67 USD mỗi gallon. Giá khí tự nhiên giao tháng 11 tăng được 6 cent, tương ứng với mức tăng là 1,4%, lên 3,78 USD/ triệu BTU. Giá dầu sưởi giao tháng 11 giảm mạnh tới 4 cent, tương ứng với mức giảm 1,3%, còn 3,03 USD mỗi gallon vào cuối ngày giao dịch.