09:40 05/09/2013

Giá dầu thô thế giới đột ngột giảm mạnh

Thanh Hải

Chênh lệch giá giữa dầu thô Brent với dầu thô hợp đồng giao sau tại sàn New York bị kéo dãn lên hơn 7 USD mỗi thùng

Theo giới phân tích, nguyên nhân khiến giá dầu thô đột ngột giảm 
mạnh hôm 4/9, là do những biến 
chuyển liên quan tới cuộc chiến do Mỹ phát động nhằm vào 
Syria - Ảnh: Reuters.<br>
Theo giới phân tích, nguyên nhân khiến giá dầu thô đột ngột giảm mạnh hôm 4/9, là do những biến chuyển liên quan tới cuộc chiến do Mỹ phát động nhằm vào Syria - Ảnh: Reuters.<br>
Phiên giao dịch hàng hóa quốc tế đêm qua (4/9), giá dầu thô loại hợp đồng kỳ hạn đã giảm mạnh xuống dưới 108 USD, thấp nhất trong hơn một tuần, do nhà đầu tư bớt lo ngại về nguy cơ cuộc chiến ở Syria.

Cụ thể, chốt phiên 4/9, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 10 trên sàn giao dịch hàng hóa New York đứng ở mức 107,23 USD mỗi thùng, giảm 1,31% so với ngày hôm trước, tương đương với mức giảm 1,2%. Đây là mức giá chốt ngày thấp nhất kể từ ngày 26/8 cho tới nay. Phiên giao dịch liền trước, ngày 3/9, giá dầu thô quốc tế loại này đã tăng 0,8%.

Trên thị trường hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 10 cũng giảm được 77 cent, tương ứng với mức 0,7%, xuống còn 114,91 USD mỗi thùng. Do mức tăng của dầu thô Brent quá nhẹ, nên đã khiến chênh lệch giá giữa dầu thô hợp đồng loại này với dầu thô hợp đồng tại sàn New York bị kéo dãn, lên hơn 7 USD/ thùng.

Theo giới phân tích, nguyên nhân chính khiến giá dầu thô đột ngột giảm mạnh trong phiên 4/9, sau khi đã tăng mạnh hôm 3/9, là do những biến chuyển liên quan tới cuộc chiến do Mỹ và phương Tây phát động nhằm vào Syria. Nhiều khả năng, Mỹ khó có thể sớm phát động cuộc tiến công quân sự này, do vấp phải sự phản đối của nghị sỹ đảng Cộng hòa.

Hôm qua, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết cho phép chính quyền Tổng thống Barack Obama sử dụng vũ lực chống Syria, với cớ là chính phủ nước này đã sử dụng vũ khí hóa học đối phó dân thường. Theo kế hoạch, tuần tới nghị quyết trên sẽ được đưa ra toàn thể thượng viện cũng như hạ viện để được bỏ phiếu thông qua.

Theo nội dung nghị quyết, Tổng thống Mỹ Barack Obama có quyền ra lệnh tấn công có giới hạn nhắm vào các mục tiêu quân sự của Syria trong 60 ngày. Tổng thống Mỹ được gia hạn thêm 30 ngày với một số điều kiện. Theo giới phân tích, nhiều khả năng nghị quyết sẽ vượt qua được cuộc bỏ phiếu tại thượng viện, song sẽ gặp trở ngại lớn tại hạ viện.

Với những nhận định như trên, giới đầu tư đã bớt lo lắng phần nào về nguy cơ một chiến dịch quốc tế xảy ra sớm tại Syria. Mặc dù Syria không phải là nước sản xuất dầu quan trọng, nhưng căn cứ vào vị trí địa lý thì vai trò của Syria tại Trung Đông khá rõ ràng. Nếu một đòn tấn công quốc tế xảy ra tại đây, nguy cơ cuộc chiến lan rộng là khó tránh khỏi.

Cũng trong ngày hôm qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ công bố tài liệu cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng nhẹ trong tháng 7 và tháng 8, từ "khiêm tốn" sang "vừa phải". Bản báo cáo này cũng tác động khá mạnh lên kết quả giao dịch trên thị trường năng lượng. Trong ngày, có lúc do ảnh hưởng của báo cáo trên, giá dầu thô đã giảm xuống dưới 107 USD.

Hiện tại, các nhà đầu tư đang chuyển sự chú ý sang tình hình cung cầu năng lượng trong tuần qua. Theo kế hoạch, Viện Dầu khí Mỹ và Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ sẽ lần lượt công bố các báo cáo về lượng cung dầu thô, xăng, các chế phẩm khác từ dầu thô (bao gồm dầu sưởi) trong hôm nay và ngày mai (theo giờ Việt Nam).

Cũng trên sàn giao dịch New York, kết thúc phiên 4/9, giá xăng giao tháng 10 đi ngang ở mức 2,86 USD mỗi gallon, trong khi giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn giảm khoảng 1 cent, tương ứng với mức giảm 0,4%, xuống còn có 3,14 USD mỗi gallon. Ngược chiều với xu thế chung, giá khí tự nhiên tháng 10 tăng gần 2 cent, tương ứng 0,5%, lên 3,68 USD.