Giá dầu thô thế giới tăng cao kỷ lục

Tuần qua, giá dầu thô trên các thị trường liên tục tăng với tốc độ nhanh, lên những mức cao kỷ lục mới

OPEC luôn tái khẳng định sẽ không tăng sản lượng dầu thô.
OPEC luôn tái khẳng định sẽ không tăng sản lượng dầu thô.

Tuần qua, giá dầu thô trên các thị trường liên tục tăng với tốc độ nhanh, lên những mức cao kỷ lục mới.

Tại London, giá dầu thô Brent giao ngay ngày 9/7 lúc mở cửa đã đạt tới 76,90 USD/thùng, tăng 6,7% (4,85 USD/thùng) so với cách đó một tuần.

Tại New York, giá dầu thô WTI giao ngay thời gian này đã tăng 4,5% (3,13 USD/thùng), lên 72,85 USD/thùng.

Tuần qua, bạo loạn lại bùng phát tại Nigeria làm xuất khẩu dầu thô của nước này giảm mạnh. Nigeria là nước xuất khẩu dầu thô nhẹ, hàm lượng lưu huỳnh thấp lớn nhất OPEC và chủ yếu xuất khẩu sang Mỹ.

Hai tuần qua, Hiệp hội Các nước xuất khẩu dầu thô (OPEC) luôn tái khẳng định rằng, OPEC sẽ không tăng sản lượng dầu thô, bất chấp việc Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) đã nhiều lần kêu gọi khối này gia tăng nguồn cung ứng dầu.

OPEC cho rằng giá dầu thô tăng cao không phải do nguồn cung dầu thiếu hụt, mà chủ yếu do công suất chế biến dầu của các nước công nghiệp phát triển chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ sản phẩm dầu của họ.

Nhu cầu tiêu thụ xăng của Mỹ tăng mạnh, tồn kho sản phẩm dầu của Mỹ giảm. Giá xăng tại New York, ngày 6/7 đạt tới 230,96 UScent/gallon, tăng 2,7% (6,2 UScent/gallon) so với ngày 2/7.

Blog chứng khoán: Dòng tiền hành động sớm?

Thay đổi mấu chốt của phiên hôm nay là nhịp kéo giá các cổ phiếu trụ ngân hàng ngay đầu phiên chiều. Buổi sáng chính nhóm này triệt tiêu sức mạnh của VIC và VHM. Điểm tích cực là nhịp kéo này được hưởng ứng khá tốt.

Đảo chiều bất ngờ, tiền dò đáy nhập cuộc?

15 phút đầu tiên của phiên chiều nay đã xoay chuyển hoàn toàn cục diện bán tháo và lao dốc của cổ phiếu. Trong khi VIC, VHM vẫn chưa kịp phản ứng thì loạt blue-chips ngân hàng được kéo thốc giá. VN-Index phục hồi mạnh 1,4% chỉ trong thời gian rất ngắn này, tạo đà cho toàn bộ nhịp tăng còn lại.

Blog chứng khoán: Giai đoạn “nghiền nát” tài khoản

Tốc độ giảm chóng mặt hôm nay gợi nhớ lại phiên ngày 9/3 vừa qua khi nhịp ép cuối đi vào giai đoạn kinh hoàng nhất. Nhà đầu tư nội lẫn ngoại đang tranh nhau thoát ra và khi tiền chỉ chấp nhận chờ giá rất thấp, biên độ giảm mở rộng là điều tất yếu.

Loạt cổ phiếu trụ “rơi tự do”, VN-Index giảm sốc nhất 4 tháng

Sự sợ hãi tăng vọt trong phiên chiều khi nhà đầu tư đồng loạt chấp nhận hạ giá xuống để có thể thoát ra. Thanh khoản không tăng nhiều so với buổi sáng, nhưng giá cổ phiếu giảm rất mạnh. VN-Index đóng cửa bốc hơi 3,58% (-62,03 điểm) là mức giảm trong ngày “sốc” nhất kể từ đầu tháng 3/2026.

Tổng lượng phát thải ròng của Việt Nam liên tục tăng qua các giai đoạn, ước tính lượng phát thải ròng năm 2030 là 927 triệu tấn, năm 2050 là 1.500 triệu tấn. Như vậy, để đạt được mục tiêu Net Zero thì nhu cầu sản xuất và cung ứng, bù trừ tín chỉ carbon là khá lớn.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy