
Tuần qua, giá dầu thô trên các thị trường tiếp tục tăng mạnh, lên những mức cao kỷ lục mới.
Tại London, giá dầu thô Brent giao ngay ngày 17/9 lúc mở cửa đạt 77,50 USD/thùng, tăng 2,3% (1,75 USD/thùng) so với đầu tuần trước. Tại New York, giá dầu thô WTI giao ngay thời gian này đã tăng 3,1% (2,35 USD/thùng), lên 79,25 USD/thùng.
So với cùng kỳ năm trước, giá dầu thô Brent tại London hiện đã tăng 20,6% (13,23 USD/thùng) và giá dầu thô WTI tại New York đã tăng 19,6% (12,97 USD/thùng).
Ngày 11/9, tại Viên (Áo), OPEC đã quyết định tăng hạn ngạch sản xuất thêm 500.000 thùng/ngày, lên 27,2 triệu thùng/ngày. Mức tăng này bị đánh giá là quá khiêm tốn, bởi sản lượng dầu thực tế của OPEC hiện đã là 27,8-27,9 triệu thùng/ngày.
Theo EIA, tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 7/9 giảm thêm 7,1 triệu thùng, còn 322,6 triệu thùng; tồn kho xăng giảm xuống 190,4 triệu thùng. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp tồn kho dầu thô của Mỹ giảm và là tuần thứ 6 liên tiếp tồn kho xăng giảm.
Bạo loạn tại Nigeria lại bùng phát làm ảnh hưởng đến khai thác và xuất khẩu dầu của nước này. Tại Vịnh Mexico, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão và có thể đe doạ đến hoạt động lọc dầu.




Hai phiên bán tháo mạnh cuối tuần qua đã khiến VN-Index xác lập đỉnh phục hồi thấp hơn trong xu thế giảm kéo dài từ đỉnh tháng 5/2026. Thị trường chịu áp lực lớn sau khi thất bại trong nỗ lực chinh phục ngưỡng kháng cự kỹ thuật quan trọng.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 17-21/8/2026.
Áp lực bán tháo mạnh mẽ và kéo dài trọn phiên khiến thị trường hoàn toàn tiêu cực. Những phiên dập dình mấy ngày trước còn không kéo được tiền vào thì lúc này tiền càng có lý do để chờ đợi.
TCB là cổ phiếu duy nhất còn xanh trong rổ VN30 nhưng 12 mã blue-chips giảm quá 2%, bao gồm nhiều trụ vốn hóa lớn nhất. VN-Index đóng cửa bốc hơi 2,07% (-32,42 điểm). Như vậy chỉ trong 2 phiên bán tháo cuối tuần, chỉ số đã đánh mất hơn 64 điểm.
Sắc đỏ vẫn lan rộng trong phiên sáng nay ngay cả khi nhóm cổ phiếu blue-chips có chút nỗ lực phục hồi đầu ngày. Sau phiên xả khá mạnh hôm qua, nhu cầu bán ngắn hạn càng gia tăng.
Chiều 11/8, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng”.
Lần đầu tiên trong luật pháp Việt Nam có một khái niệm, triết lý trong thiết kế luật, đó là chuỗi - dự án theo chuỗi đồng bộ các hạng mục công trình trên biển, đất liền, từ thượng nguồn tới hạ nguồn. Đó là chia sẻ từ ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội khi nhắc đến Luật Dầu khí (sửa đổi) 2026.