08:18 08/02/2013

Giá dầu thô xuống thấp nhất 2 tuần

Thanh Hải

Giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 3 tại sàn New York đã giảm 79 cent xuống 95,83 USD/thùng

Phiên hôm qua, chỉ số USD, thước đo giá trị của đồng bạc xanh so với rổ 6
 loại tiền tệ chủ chốt khác, đã tăng mạnh, đặc biệt là tỷ giá giữa USD 
và Euro.
Phiên hôm qua, chỉ số USD, thước đo giá trị của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, đã tăng mạnh, đặc biệt là tỷ giá giữa USD và Euro.
Phiên giao dịch đêm qua (8/2), giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn tại sàn New York đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tuần qua, do chịu sức ép lớn từ việc đồng bạc xanh của Mỹ tăng giá.

Phiên hôm qua, chỉ số USD, thước đo giá trị của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, đã tăng mạnh, đặc biệt là tỷ giá giữa USD và Euro. Nguyên nhân chính là do trước đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi đưa ra bình luận rằng, việc đồng Euro tăng giá gần đây có thể làm ảnh hưởng tới triển vọng tăng trưởng của khu vực.

Ông Draghi cho rằng, nền kinh tế của Khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung Euro nên bắt đầu hồi phục vào cuối năm nay, một phân fnhờ có chính sách tiền tệ thích hợp của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Theo ông, các nhà hoạch định chính sách của khu vực kinh tế trên cần giám sát việc tăng giá của đồng Euro để tránh làm tác động tới vấn đề lạm phát.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/2, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 3 tại sàn hàng hóa New York đã giảm 79 cent, tương ứng 0,8%, xuống 95,83 USD/thùng. Đây là mức giá chốt theo ngày thấp nhất của dầu thô hợp đồng giao sau loại này kể từ phiên giao dịch ngày 23/1 cho tới nay. Mức giá cao nhất đạt được trong ngày của dầu New York là 97,21 USD.

Trong khi đó, tại sàn London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc lại tăng lên do những lo lắng về tình hình căng thẳng tại Iran và Tunisia. Hôm qua, lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã từ chối các đề nghị đàm phán trực tiếp với Mỹ về các chương trình hạt nhân của Iran. Giá dầu Brent tăng 51 USD, lên mức 117,24 USD/thùng.

Cũng trên sàn New York đêm 7/2, giá xăng giao tháng 3 giảm 4 cent, tương ứng 1,3%, xuống còn 3 USD trên mỗi gallon. Giá khí tự nhiên giao cùng kỳ đứng ở 3,285 USD/ triệu BTU, giảm 13 cent, tương ứng với 13%. Ngược chiều với xu thế chung, giá dầu sưởi giao tháng 3 chốt ngày ở mức 3,20 USD mỗi gallon, tăng hơn 1 cent, tương ứng với mức tăng 0,4%.