11:44 26/01/2019

Giá dầu tiếp tục tăng vì nỗi lo Venezuela

Diệp Vũ

Giới đầu tư hiện đang tính đến khả năng Mỹ áp các biện pháp trừng phạt lên ngành dầu lửa của Venezuela

Hiện tại, nguồn cung dầu toàn cầu vẫn đang dồi dào, một phần nhờ sản lượng dầu tăng mạnh của Mỹ - Ảnh: Getty/CNBC.
Hiện tại, nguồn cung dầu toàn cầu vẫn đang dồi dào, một phần nhờ sản lượng dầu tăng mạnh của Mỹ - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi bất ổn chính trị ở Venezuela đặt ra nguy cơ thắt chặt nguồn cung dầu. Tuy nhiên, giá "vàng đen" vẫn đang đối mặt sức ép giảm từ số liệu cho thấy tồn kho xăng dầu của Mỹ tăng mạnh và sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu.

Giới đầu tư hiện đang tính đến khả năng Mỹ áp các biện pháp trừng phạt lên ngành dầu lửa của Venezuela sau khi Washington hôm thứ Tư công nhận thủ lĩnh phe đối lập Venezuela, ông Juan Guaido, là Tổng thống nước này. Đáp trả động thái của Mỹ, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cắt quan hệ ngoại giao với Washington.

Nếu Mỹ trừng phạt ngành dầu lửa của Venezuela, thì nguồn cung dầu tư nước này ra thị trường toàn cầu sẽ bị gián đoạn, có khả năng đẩy giá dầu tăng.

Nhưng ngược lại, thị trường cũng đang lo nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới sẽ yếu đi do kinh tế giảm tốc, và đây chính là nhân tố đang gây áp lực mất giá lên năng lượng này.

Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York tăng 0,56 USD/thùng, tương đương tăng 1,1%, chốt ở 53,69 USD/thùng. Tuần này, giá dầu WTI giảm 0,2%, đánh dấu tuần đi xuống đầu tiên trong 4 tuần.

Tại thị trường London, giá dầu Brent tăng 0,55 USD/thùng, tương đương tăng 0,9%, chốt ở 61,64 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm khoảng 1,5%, kết thúc chuỗi 3 tuần tăng liên tục trước đó.

Hãng tin CNBC dẫn một báo cáo của RBC Capital Markets dự báo rằng lệnh trừng phạt của Mỹ có thể làm gia tăng gấp đôi mức sụt giảm sản lượng dầu dự kiến trong 2019 của Venezuela.

"Sản lượng khai thác dầu của Venezuela sẽ giảm khoảng 300.000-500.000 thùng/ngày trong năm nay", và lệnh trừng phạt có thể làm gia tăng gấp đôi con số này - báo cáo nhận định.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng khó có chuyện Mỹ sẽ tung ngay các biện pháp trừng phạt mới đối với Venezuela.

"Chúng tôi cho rằng việc Mỹ nhằm vào xuất khẩu dầu của Venezuela là điều khó có khả năng xảy ra, và sẽ là một biện pháp cuối cùng, nếu có thì phải nhiều tuần hoặc nhiều tháng nữa mới được triển khai", ông Jim Ritterbusch, Chủ tịch Ritterbusch Associates, nhận định.

Tuy nhiên, "những gì đang diễn ra ở Venezuela có thể trì hoãn việc giá dầu thử phá ngưỡng hỗ trợ 50 USD/thùng", ông Ritterbusch nói.

Hiện tại, nguồn cung dầu toàn cầu vẫn đang dồi dào, một phần nhờ sản lượng dầu tăng mạnh của Mỹ.

Ngân hàng Barclays cho rằng sản lượng dầu cao kỷ lục của Mỹ có thể bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung ngắn hạn nào từ Venezuela trong trường hợp lệnh trừng phạt được triển khai. Barclays cũng hạ dự báo giá dầu Brent trung bình của năm 2019 về mức 70 USD/thùng từ 72 USD/thùng trước đó.

Sản lượng dầu Mỹ tăng mạnh đã đẩy tồn kho xăng dầu của nước này lên mức ngày càng lớn. Tuần trước, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng thêm 8 triệu thùng - theo số liệu do Bộ Năng lượng nước này công bố hôm thứ Năm.