10:20 02/12/2016

Giá dầu tiếp tục tăng vọt trong nghi ngờ

Đan Nguyên

Giá dầu các loại tăng khoảng 5%, riêng giá dầu Brent chạm ngưỡng cao nhất trong 16 tháng

Hiện nay, OPEC đang sản xuất khoảng 30% tổng sản lượng dầu của thế giới, tức tương đương khoảng 33,6 triệu thùng dầu/ngày. Tổ chức này đặt mục tiêu giảm 1,2 triệu thùng dầu/ngày bắt đầu từ tháng 1/2017. <br>
Hiện nay, OPEC đang sản xuất khoảng 30% tổng sản lượng dầu của thế giới, tức tương đương khoảng 33,6 triệu thùng dầu/ngày. Tổ chức này đặt mục tiêu giảm 1,2 triệu thùng dầu/ngày bắt đầu từ tháng 1/2017. <br>
Trong phiên giao dịch hôm thứ Năm, giá dầu các loại tăng khoảng 5%, riêng giá dầu Brent chạm ngưỡng cao nhất trong 16 tháng sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đạt thỏa thuận bước ngoặt về giảm sản lượng dầu.

Theo Wall Street Journal, trước đó một ngày, OPEC đã thống nhất cắt giảm sản lượng lần đầu tiên từ năm 2008 sau khi Saudi Arabia chấp nhận nhượng bộ và Iran vốn có quan điểm rất cứng rắn cũng đã đồng thuận.

Ngoài ra, lần đầu tiên trong 15 năm, OPEC phối hợp với Nga - nước xuất khẩu dầu mỏ lớn không thuộc OPEC - để giúp điều chỉnh sản lượng. Tiếp đó, Azerbaijan công bố cũng sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán về việc thu hẹp hoạt động sản xuất năng lượng.

Tuy nhiên, trên thị trường năng lượng thế giới, nhiều chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi về việc các nước trên có thực sự sẽ giữ cam kết về sản lượng hay không.

Chốt phiên giao dịch hôm thứ Năm trên thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 2/2017 tăng 2,13 USD/thùng, tương đương 4,1%, lên 53,97 USD/thùng.

Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI chốt phiên tăng 1,62 USD/thùng, tương đương 3,3%, lên 51,06 USD/thùng. Trong phiên này, đã có lúc giá dầu WTI chạm mức 51,93 USD/thùng - cao nhất tính từ đầu năm 2016 đến nay.

Khối lượng giao dịch dầu trên các sàn giao dịch quốc tế cũng tăng rất mạnh.

Số liệu thống kê của Intercontinental Exchange cho thấy, khối lượng giao dịch dầu Brent lên ngưỡng kỷ lục là 1,96 triệu hợp đồng giao dịch chỉ trong một phiên.

Dù đã tăng mạnh trong những phiên gần đây, nhưng giá dầu hiện mới chỉ bằng nửa so với ngưỡng từng được thiết lập vào giữa năm 2014, trước thời điểm OPEC bắt đầu để mặc các nước thành viên tăng sản lượng để chiếm thị phần.

Hiện nay, OPEC đang sản xuất khoảng 30% tổng sản lượng dầu của thế giới, tức tương đương khoảng 33,6 triệu thùng dầu/ngày. Tổ chức này đặt mục tiêu giảm 1,2 triệu thùng dầu/ngày bắt đầu từ tháng 1/2017. Mức sản lượng từ tháng 1/2017 sẽ tương đương với tháng 1/2016.

Bất chấp các động thái tích cực từ phía OPEC, trong ngày thứ Năm, ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo giá dầu khó có thể duy trì lâu trên ngưỡng 55 USD/thùng, bởi ngay khi giá dầu tăng, các công ty khai thác dầu đá phiến của Mỹ sẽ nhanh chóng tăng sản lượng.