10:10 19/09/2015

Giá dầu tiếp tục trượt dốc

Thu An

Thông điệp đằng sau quyết định của FED mới là yếu tố chủ đạo khiến giá dầu giảm sâu

Các chuyên gia thuộc Goldman Sachs dự báo sản lượng dầu của Mỹ từ nay đến cuối quý 4/2015 sẽ giảm khoảng 250 nghìn thùng/ngày - Ảnh: BusinessInsider
Các chuyên gia thuộc Goldman Sachs dự báo sản lượng dầu của Mỹ từ nay đến cuối quý 4/2015 sẽ giảm khoảng 250 nghìn thùng/ngày - Ảnh: BusinessInsider
Theo CNBC, giá dầu tiếp tục hạ mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu bởi thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD, khiến nhà đầu tư lo ngại về triển vọng tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 giảm 4,7% xuống mức 44,68 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu tăng 0,1%.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giảm 1,8 USD/thùng tương đương 4% xuống 47 USD/thùng. Như vậy, giá dầu Brent hạ 3,2% trong tuần.

Trong buổi họp chính sách mới nhất, FED cảnh báo về “sức khỏe” của kinh tế toàn cầu và kinh tế Trung Quốc.

Ngoài ra thông tin các công ty năng lượng Mỹ tiếp tục thu hẹp quy mô hoạt động sản xuất dầu khiến nhà đầu tư thêm hoài nghi về khả năng tiêu thụ dầu của thế giới sẽ tăng lên.

Số liệu từ công ty năng lượng Baker Hughes cho thấy trong tuần kết thúc ngày 18/9, các công ty Mỹ đóng cửa 8 giàn khoan dầu. Trong hai tuần trước đó, các công ty Mỹ đã đóng cửa 23 giàn khoan dầu.

Trong những tuần gần đây, quy mô hoạt động sản xuất năng lượng tại Mỹ đã được thu hẹp khá nhiều. Sản lượng trung bình tại Mỹ tuần qua đạt 9,1 triệu thùng/ngày, thấp hơn so với con số 9,6 triệu thùng/ngày trong khoảng thời gian từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 7. Mức sản lượng trung bình hàng ngày như trên cao nhất từ đầu thập niên 1970.

Trong báo cáo mới nhất về thị trường năng lượng, các chuyên gia thuộc Goldman Sachs dự báo sản lượng dầu của Mỹ từ nay đến cuối quý 4/2015 sẽ giảm khoảng 250 nghìn thùng/ngày.

Còn theo Wall Street Journal, quyết định lãi suất của FED trong ngày thứ Năm đã làm yếu đồng USD, vì thế khiến các tài sản được định giá bằng USD trở nên rẻ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Dù vậy, thông điệp đằng sau quyết định của FED mới là yếu tố chủ đạo khiến giá dầu giảm sâu. Nhà đầu tư lo ngại hiện tại còn nhiều vấn đề khác lớn hơn đang tồn tại trong nền kinh tế.

Trong bối cảnh thị trường dầu toàn cầu vẫn trong tình trạng dư cung và những lo lắng về khả năng tiêu thụ dầu ở mức thấp, các chuyên gia cho rằng việc các công ty Mỹ thu hẹp sản xuất dầu sẽ giúp cung cầu thị trường cân bằng hơn trong năm sau.