
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 19/10/2025
Diệp Vũ
04/04/2019, 08:29
Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi tăng trong 3 phiên liên tiếp trước đó
Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi tăng trong 3 phiên liên tiếp trước đó. Phiên này, giá "vàng đen" chịu áp lực giảm từ lượng tồn kho và sản lượng dầu của Mỹ tăng, trong khi tiếp tục được hỗ trợ bởi nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC, cũng như các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela.
Hãng tin CNBC dẫn số liệu từ báo cáo hàng tuần của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (IEA) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng thêm 7,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 29/3. Trước đó, giới phân tích dự báo tồn kho này giảm 425.000 thùng.
Bên cạnh đó, sản lượng khai thác dầu của Mỹ trong tuần báo cáo tăng lên mức 12,2 triệu thùng/ngày, một mức cao chưa từng có.
Tuy nhiên, những thông tin này không khiến giá dầu giảm sâu.
Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York giảm 0,12 USD/thùng, còn 62,46 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu WTI tăng lên 62,99 USD/thùng, cao nhất từ ngày 7/11.
Tại thị trường London, giá dầu Brent giao sau giảm 0,06 USD/thùng, chốt ở 69,31 USD/thùng. Trong phiên, có thời điểm giá dầu Brent đạt 69,96 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 12/11.
Việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối tác gồm Nga, hay còn gọi là nhóm OPEC , giảm sản lượng khai thác dầu 1,2 triệu thùng/ngày từ đầu năm đến nay vẫn đang là nhân tố hỗ trợ chủ đạo đối với giá năng lượng này.
Một cuộc khảo sát do hãng tin Reuters thực hiện trong tuần này cho thấy nguồn cung dầu từ các nước OPEC trong tháng 3 đã giảm xuống mức thấp nhất 4 năm. Sản lượng dầu của Nga cũng hạ về mức 11,3 triệu thùng/ngày trong tháng 3, dù nước này chưa đạt mức sản lượng cam kết cắt giảm.
"Chúng tôi dự báo sản lượng dầu của OPEC sẽ đạt mức trung bình 30,1 triệu thùng/ngày trong 2019, giảm từ mức 31,9 triệu thùng/ngày trong 2018", ngân hàng BNP Paribas nói trong một báo cáo. Hồi đầu năm, ngân hàng này dự báo nguồn cung dầu OPEC chỉ giảm 200.000 thùng/ngày trong năm nay.
Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela cũng đang khiến nguồn cung dầu bị siết hơn. Một quan chức Mỹ ngày 3/4 cho biết trong số 8 nước và vùng lãnh thổ được Washington thời gian qua cho phép tiếp tục mua dầu của Iran mà không bị trừng phạt, hiện đã có 3 nước cắt giảm nhập khẩu dầu Iran về 0.
Hôm thứ Ba, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục gây áp lực đối với ngành công nghiệp dầu lửa của Venezuela bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế. Ông Pence nói giá dầu thế giới hiện nay đủ thấp để Washington sử dụng các biện pháp như vậy.
Chiều ngày 18/10/2025, tại Trụ sở Chính phủ ở Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị của Thường trực Chính phủ với các hội, hiệp hội và doanh nghiệp, nhằm lắng nghe ý kiến và tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm hàng hóa, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế quốc gia.
Tháng cao điểm chống khai thác IUU không chỉ là một chiến dịch ngắn hạn, mà còn là bước đi chiến lược nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản và nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Sự quyết tâm của Chính phủ cùng với sự hợp tác của các bộ ngành và địa phương sẽ là chìa khóa để vượt qua thách thức này, hướng tới một ngành thủy sản phát triển bền vững và công bằng...
Công nghệ chỉnh sửa gen đang được ví như “cây đũa thần” của sinh học hiện đại, kỳ vọng mở ra kỷ nguyên mới trong nông nghiệp, y học và bảo tồn đa dạng sinh học. Tại Việt Nam, các nhà khoa học đã bắt đầu tận dụng công nghệ này để tạo giống cây trồng bền vững, phòng ngừa bệnh di truyền và hướng tới phát triển xanh, an toàn, có trách nhiệm.
MultiWash - máy giặt 3 lồng tích hợp đầu tiên tại Việt Nam, kết hợp công nghệ AI và thiết kế ứng dụng cao, tối ưu trải nghiệm sống hiện đại.
Sau 5 năm triển khai EVFTA, kim ngạch thương mại Việt Nam - EU đạt gần 78 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng bình quân 10,1%/năm. Tuy nhiên, để duy trì đà phát triển, cả hai bên cần nhanh chóng thích ứng với những thay đổi của kinh tế toàn cầu và khai thác các cơ hội hợp tác mới...
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: