08:02 16/10/2013

Giá dầu xuống thấp nhất hơn 3 tháng

Thanh Hải

Theo các nhà phân tích, giá dầu hiện đang đứng trước tình trạng khó có thể tăng giá, do chịu sức ép từ nhiều yếu tố cùng lúc

Giới phân tích cho rằng, những tín hiệu không rõ ràng từ chính trường Mỹ
 đang khiến các thị trường loay hoay tìm hướng đi cho các quyết định về 
đầu tư - Ảnh: AFP.
Giới phân tích cho rằng, những tín hiệu không rõ ràng từ chính trường Mỹ đang khiến các thị trường loay hoay tìm hướng đi cho các quyết định về đầu tư - Ảnh: AFP.
Phiên giao dịch năng lượng đêm qua (15/10), giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn trên thị trường quốc tế giảm xuống thấp nhất trong nhiều tháng, do nhà đầu tư lo ngại Mỹ vỡ nợ cũng như việc tiêu thụ có thể sụt giảm.

Kết thúc ngày, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 giảm mạnh 1,20 USD, tương ứng với mức 1,2%, xuống còn 101,21 USD mỗi thùng. Đây là mức chốt thấp nhất của dầu thô kỳ hạn loại này kể từ phiên 2/7 cho tới nay, theo số liệu của FactSet. Trên sàn London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc cũng giảm tới 1,08 USD, tương ứng 1%, xuống còn 109,96 USD mỗi thùng.

Theo các nhà phân tích, giá dầu hiện đang đứng trước tình trạng khó có thể nâng giá, do chịu sức ép từ nhiều yếu tố cùng lúc. Hôm đầu tuần, giá dầu trên sàn New York đã tăng sau khi các lãnh đạo Thượng viện lạc quan về một thỏa thuận tái mở cửa chính phủ và nâng trần nợ, song tới phiên hôm qua, hội đàm ở Thượng viện đã bị hoãn lại, do Hạ viện định đưa ra kế hoạch riêng rẽ.

Tuy nhiên, Hạ viện đã không đưa ra được một dự thảo mới như kế hoạch. Tình hình này đã đẩy những hy vọng giải quyết thế bế tắc hiện nay về ngân sách, trần nợ trên chính trường Mỹ một lần nữa rơi vào cảnh vô vọng. Giới phân tích cho rằng, những tín hiệu không rõ ràng từ chính trường Mỹ đang khiến các thị trường loay hoay tìm hướng đi cho các quyết định về đầu tư.

Bên cạnh yếu tố chính trị, thị trường hôm qua cũng chịu sức ép lớn từ việc sản xuất trong tháng 10 ở khu vực New York tăng trưởng với nhịp độ thấp nhất trong 5 tháng qua. Thêm vào đó, việc Iran nối lại cuộc đàm phán với nhóm P5+1 (5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Đức) về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran cũng là tâm điểm chú ý.

Trở lại sàn hàng hóa New York, chốt phiên giao dịch ngày 15/10, giá xăng giao tháng 11 giảm nhẹ xuống 2,66 USD mỗi gallon, trong khi giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn giảm 1,5 cent, tương ứng với mức giảm 0,5%, xuống còn 3,02 USD mỗi gallon. Giá khí tự nhiên cũng giao tháng 11 đóng cửa ở mức 3,79 USD/ triệu BTU, sau khi hạ mạnh 3 cent, tương ứng với mức 0,8%.

Các nhà phân tích thị trường cho rằng, giao dịch năng lượng tuần này không có nhiều thông tin hỗ trợ, do bản báo cáo cung cầu hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ sẽ không được công bố cho tới khi chính quyền liên bang tái mở cửa hoàn toàn. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã chính thức ngừng hoạt động do cạn tiền cuối tuần trước.

Báo cáo cung cầu của Viện Dầu khí Mỹ dự kiến sẽ được công bố trong ngày 16/10 (giờ Mỹ), chậm một ngày so với mọi khi do ngày lễ Columbus. Theo dự báo của các chuyên gia phân tích trong cuộc thăm dò dư luận của Platts, trong tuần kết thúc ngày 11/10, cung dầu thô tại Mỹ đã tăng 2,25 triệu thùng, cung xăng tăng 400.000 thùng, chế phẩm khác giảm 1,3 triệu thùng.