10:37 02/02/2009

Giá gas đồng loạt tăng mạnh

Thúy Nhung

Từ đầu năm 2009 đến nay, đây là lần thứ ba giá bán lẻ gas trong nước được điều chỉnh tăng

Từ đầu năm 2009 đến nay, đây là lần thứ ba giá bán lẻ gas trong nước được điều chỉnh tăng.
Từ đầu năm 2009 đến nay, đây là lần thứ ba giá bán lẻ gas trong nước được điều chỉnh tăng.
Sáng 2/2, giá bán lẻ gas của các hãng Saigon Petro, Saigon Gas, Giadinh Gas, Shell Gas, Thần Tài Gas đã đồng loạt tăng thêm 25.000- 30.000 đồng/bình.

Theo đó, bình gas loại 12 kg của các hãng trên có giá bán mới khoảng 215.000 đồng/bình.

Riêng các đơn vị khác như: VinaGas, VT Gas, BB Petco... tuy chưa thông báo chính thức nhưng đều đang họp bàn phương án tăng giá nhiên liệu này.

Từ đầu năm 2009 đến nay, đây là lần thứ ba giá bán lẻ gas trong nước được điều chỉnh tăng, song đây là lần tăng mạnh nhất.

Lý giải nguyên nhân tăng giá bán, ông Trần Minh Loan, Tổng giám đốc công ty Cổ phần Dầu khí Anpha Sài Gòn cho biết: lần điều chỉnh này chủ yếu là do giá gas thế giới tăng mạnh lên mức 505 USD/tấn, tức tăng 125 USD/tấn so với hồi tháng 1.

Còn ông Nguyễn Thiên Phong, Trưởng phòng Kinh doanh của Saigon Gas thì cho rằng nguyên nhân khiến giá gas tháng 2 tăng mạnh còn là do nhiều công ty kinh doanh gas trong nước đã không nhập đủ lượng hàng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

“Ngoài ra, các nước Trung Đông nơi cung cấp gas chủ yếu cho thế giới đang có xu hướng cắt giảm nguồn cung”, ông Phong nói.

Dự báo về giá gas trong tháng tới, ông Loan cho rằng, do biến động giá trên thị trường thế giới và hầu hết các công ty kinh doanh gas trong nước chưa có đủ hệ thống kho bãi dự trữ hàng nên giá bán lẻ bình gas loại 12 kg tới tay người tiêu dùng có thể còn tiếp tục tăng.