10:42 11/09/2019

Giá hồi nhẹ sau khi xuống đáy 4 tuần, đà tăng của vàng có tiếp tục?

Diệp Vũ

Áp lực giảm từ thị trường vàng thế giới đã đè nặng lên giá vàng trong nước trong khoảng 1 tuần trở lại đây

Giá vàng thế giới đang ở gần mức thấp nhất 4 tuần - Ảnh: Getty/MarketWatch.
Giá vàng thế giới đang ở gần mức thấp nhất 4 tuần - Ảnh: Getty/MarketWatch.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ sáng nay (11/9) sau chuỗi phiên giảm liên tục kể từ giữa tuần trước, kéo giá vàng trong nước tăng vài chục nghìn đồng mỗi lượng. Xu hướng ổn định của tỷ giá USD/VND trong nước tiếp tục duy trì.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 41,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,8 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 41,35 triệu đồng/lượng và 41,75 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng hiện tăng khoảng 50.000 đồng/lượng.

Áp lực giảm từ thị trường vàng thế giới đã đè nặng lên giá vàng trong nước trong khoảng 1 tuần trở lại đây, với tổng mức giảm trên 1 triệu đồng mỗi lượng. Dù hồi phục sáng nay, giá vàng miếng vẫn đang ở rất gần vùng đáy của hơn nửa tháng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn từ 50.000-100.000 đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác cũng hồi phục sáng nay, có nơi cao hơn giá vàng miếng SJC ở chiều bán ra. Như nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá 41,38 triệu đồng/lượng và 41,88 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Sau phiên sụt khá mạnh vào đêm qua trong phiên Mỹ, giá vàng thế giới "xanh" nhẹ sáng nay trong phiên châu Á.

Lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở 1.491,2 USD/oz, tăng 4,9 USD/oz so với đóng cửa phiên New York. Phiên ngày thứ Ba, giá vàng giảm 13,3 USD/oz, tương đương giảm gần 0,9%, chốt ở 1.486,3 USD/oz, thấp nhất 4 tuần.

Mấy phiên gần đây, tâm lý ham thích rủi ro của nhà đầu tư tăng lên do thương chiến Mỹ-Trung tạm ngừng leo thang và nhờ kỳ vọng các ngân hàng trung ương lớn sắp cắt giảm thêm lãi suất. Vì vậy, nhu cầu đối với những tài sản an toàn như vàng có phần giảm sút.

Cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ diễn ra vào ngày 11/9, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ họp vào ngày 17-18/9.

Tuy nhiên, nếu nhìn trong dài hạn, nhà đầu tư vẫn có lý do để giữ vàng. Thương chiến nhiều khản năng sẽ không sớm kết thúc và môi trường lãi suất giảm luôn có lợi cho những tài sản không mang lãi suất như kim loại quý.

Một cố vấn cấp cao Nhà Trắng ngày 10/9 đưa ra phát biểu hạn chế kỳ vọng về vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung dự kiến diễn ra vào tháng 10. Vị này kêu gọi nhà đầu tư, doanh nghiệp và công chúng kiên nhẫn về con đường đi đến một giải pháp cho thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế ít biến động sáng nay, với chỉ số Dollar Index dao động quanh ngưỡng 98,37 điểm. Từ đầu tuần tới nay, chỉ số này chỉ quanh quẩn ở vùng 98,4 điểm.

Trong nước, Ngân hàng Vietcombank giữ tỷ giá USD/VND ở mức 23.140 đồng (mua vào) và 23.260 đồng (bán ra). Trên thị trường tự do tại Hà Nội, giá USD cũng duy trì ở 23.175 đồng và 23.200 đồng, tương ứng giá mua và bán.