10:52 25/07/2008

Giá kẽm thế giới tăng nhanh

Hoài Linh

Tuần qua, giá kẽm trên các thị trường đã ở xu thế tăng nhanh

Tuần qua, giá kẽm trên các thị trường đã ở xu thế tăng nhanh.

Tại Sở Giao dịch Kim loại London (LME), giá kẽm giao ngay ngày 24/7 lúc mở cửa đạt 1.890 USD/tấn, tăng 5,6% (100 USD/tấn) so với một tuần trước đó. Tại New York, giá kẽm giao ngay thời gian này đã tăng 5,2%, lên 1.887 USD/tấn. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, giá kẽm tại London và New York hiện vẫn giảm 48-51%.

Theo Metal Bulletin, giá kẽm trên thị trường thế giới 6 tháng đầu năm 2008 đã liên tục giảm với tốc độ nhanh, buộc các nước cung ứng kẽm lớn trên thế giới phải hạn chế sản xuất.

Tại Trung Quốc, mấy tháng qua, Chính phủ đã tích cực thi hành nhiều biện pháp nhằm giảm sản lượng của những ngành sử dụng nhiều năng lượng như kim loại màu, trong đó có kẽm.

Ước tính, tháng 7/2008, xuất khẩu kẽm của Trung Quốc chỉ ở mức 34.710 tấn, giảm hơn 6% so với tháng trước. Khả năng trong ngắn hạn, xuất khẩu kẽm của Trung Quốc sẽ tiếp tục ở mức thấp. Xuất khẩu kẽm của Australia cũng giảm sút.

Nhu cầu tiêu thụ kẽm của ngành sản xuất đồ hộp, xây dựng tại Đông Á vẫn tăng vững. Ngoài ra, các quỹ đầu tư, các nhà đầu cơ lại có xu hướng tăng mua kẽm vào, làm giá kẽm tăng nhanh.