07:43 05/11/2013

Giá khí đốt xuống thấp nhất 11 tuần

Thanh Hải

Sự đi xuống mạnh mẽ của mặt hàng khí đốt chủ yếu bắt nguồn từ tình trạng ấm nóng ở Mỹ trong hơn 2 tuần qua

Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Mỹ cho thấy, trong tuần kết 
thúc ngày 25/10 vừa qua, dự trữ khí đốt đã cao hơn khá nhiều so với trung bình 5 năm qua - Ảnh: Corbis.<br>
Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Mỹ cho thấy, trong tuần kết thúc ngày 25/10 vừa qua, dự trữ khí đốt đã cao hơn khá nhiều so với trung bình 5 năm qua - Ảnh: Corbis.<br>
Phiên giao dịch đầu tuần (4/11), giá các mặt hàng năng lượng trên thị trường thế giới biến động. Trong khi giá dầu thô rập rình dưới ngưỡng 95 USD mỗi thùng, thì giá khí đốt giảm mạnh xuống thấp nhất 11 tuần.

Cụ thể, kết thúc phiên 4/11, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 trên sàn giao dịch hàng hóa New York tăng nhẹ lên 94,62 USD mỗi thùng. Trong phiên, giá dầu thô loại này dao động khá mạnh từ tiệm cận 94 USD cho tới trên 95 USD mỗi thùng. Tuần trước, giá dầu thô đã giảm 1,8% xuống thấp nhất kể từ ngày 21/6 cho tới nay.

Diễn biến cùng chiều với giá dầu thô giao sau tại sàn New York, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 12 tăng được 32 cent, tương ứng với mức tăng 0,3%, lên chốt ở 106,23 USD mỗi thùng trên sàn giao dịch hàng hóa London. Hiện khoảng chênh lệch giá giữa dầu thô hợp đồng tại New York và London là 11,61 USD.

Trong khi đó, cũng trên sàn giao dịch hàng hóa New York, giá khí đốt giao tháng 12 giảm mạnh gần 7 cent, tương ứng với mức 1,9%, xuống còn 3,45 USD/ triệu BTU, sau khi đã giảm 1,9% trong phiên cuối tuần trước. Với sự đi xuống liên tiếp này, hiện giá khí đốt đang ở mức thấp nhất kể từ phiên 20/8, theo số liệu của FactSet.

Giá xăng giao tháng 12 giảm được gần 2 cent trong phiên đầu tuần, tương ứng với mức 0,7%, xuống còn 2,53 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn giảm nhẹ khoảng 0,3%, xuống chốt ngày ở 2,87 USD/gallon.

Nguyên nhân chính khiến giá dầu thô đi lên trong phiên đêm qua là bởi thị trường cùng ngày đón nhận các thông tin cho thấy triển vọng tiêu thụ có thể không quá ảm đạm như các dự báo trước đó. Các thông tin này bao gồm chỉ số quản lý sức mua phi sản xuất của Trung Quốc tăng lên 56,3 điểm trong tháng 10, cao nhất 14 tháng.

Một báo cáo khác cho thấy tại Mỹ, lượng đơn đặt hàng tại các nhà máy đã tăng 1,7%. Ngoài ra, việc đồng USD giảm giá so với Euro trên thị trường ngoại hối cũng góp phần quan trọng vào việc nâng giá các loại hàng hóa được giao dịch bằng đồng tiền này, trong đó có dầu thô. Tuần trước, chỉ số đồng USD đã tăng mạnh tới gần 2%.

Ngược lại, sự đi xuống mạnh mẽ của mặt hàng khí đốt chủ yếu bắt nguồn từ tình trạng ấm nóng ở Mỹ trong hơn 2 tuần qua. Theo giới phân tích, việc thời tiết trở nên ấm hơn, đặc biệt là tại tiểu bang Texas của Mỹ, có thể khiến cho lượng tiêu dùng khí đốt trong tháng 12 giảm mạnh, từ đó gây sức ép lớn lên giá giao dịch mặt hàng này.

Ngoài ra, vấn đề lượng cung khí đốt đang tiếp tục tăng lên cũng gây lo ngại cho thị trường. Báo cáo gần đây nhất của Cơ quan Năng lượng Mỹ cho thấy, trong tuần kết thúc ngày 25/10 vừa qua, dự trữ khí đốt đã cao hơn khá nhiều so với mức trung bình trong năm năm qua, gây ảnh hưởng không nhỏ tới các đánh giá triển vọng tiêu thụ.