14:42 02/02/2021

Gia Lai ghi nhận 12 ca dương tính Covid-19 ở 3 khu vực

Dương Thùy

Các ca nhiễm được ghi nhận tại 3 khu vực gồm thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa và huyện Krông Pa, hiện 6 trường hợp đã được công bố trước đó

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai trưa nay vừa báo cáo thêm 6 trường hợp dương tính có liên quan đến 6 bệnh nhân đã công bố. Như vậy, đến thời điểm này, Gia Lai ghi nhận tổng cộng 12 ca dương tính Covid-19.

Các ca nhiễm được ghi nhận tại 3 khu vực gồm thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa và huyện Krông Pa.

Trong 6 ca dương tính ghi nhận hôm nay, có một trường hợp ở xã Ia Peng, huyện Phú Thiện, liên quan đến 2 vợ chồng ở thị xã Ayun Pa (dự đám cưới ở Hải Dương bị lây nhiễm). Một người khác ở Kim Tân, huyện Ia Pa - nơi xuất hiện ca nhiễm Covid-19, đến Bệnh viện Đa khoa Gia Lai khám, xét nghiệm dương tính. 4 người khác thông tin dịch tễ đang được điều tra.

Để góp phần truy vết, khoanh vùng, dập dịch một cách triệt để, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai thông báo, người dân đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai trong thời gian từ 10h ngày 31/1 đến 0h ngày 2/2 khẩn trương liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ, tư vấn theo quy định và thực hiện tự cách ly tại nhà cho đến khi có thông báo mới để phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng ngày, Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai cũng ban hành Công điện khẩn số 06/CĐ-UBND chỉ đạo về thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19 do liên quan đến các trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại huyện Krông Pa và Phú Thiện.

Theo đó, đối với Huyện Krông Pa, tiến hành đóng cửa, khử khuẩn ngay Siêu thị Cường Mi, cây ATM sát siêu thị Cường Mi và tiệm gội đầu, làm móng của công dân Phạm Thị Vân tại thôn Mới, xã Chư RCăm, huyện Krông Pa.

Đồng thời, tiến hành ngay việc truy vết những trường hợp đã đến các địa điểm trên từ 8h ngày 29/1 đến nay; khẩn trương khoanh vùng, điều tra, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Đối với huyện Phú Thiện, kiểm soát, khoanh vùng, thiết lập các chốt chặn tại các cửa ngõ giao thông của huyện Phú Thiện.

Thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly toàn bộ Buôn Sơ Ma Lơng, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện bắt đầu từ 8h ngày 2/2 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng.

Đối với xã Ia Peng, huyện Phú Thiện thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội bắt đầu từ 8h ngày 2/2 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với các huyện Chư Sê, Mang Yang, Chư Pưh, Kông Chro, thiết lập các chốt chặn kiểm soát đường biên giáp ranh với các huyện Phú Thiện, Ia Pa, Krông Pa và thị xã Ayun Pa.

Các huyện, thị xã, thành phố tạm ngừng các hoạt động tổ chức lễ hội, hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke, vũ trường, các hoạt động văn hóa tập trung đông người.

Gia Lai là tỉnh đầu tiên ở Tây Nguyên xuất hiện ca nhiễm Covid-19 cộng đồng liên quan đến ổ dịch Hải Dương. Với 12 ca dương tính được ghi nhận, Gia Lai trở thành vùng dịch lớn thứ 4 cả nước tính đến nay, sau Hải Dương, Quảng Ninh và Hà Nội.