10:38 30/01/2021

Gia Lai phong tỏa 2 xã và một trung tâm y tế vì ghi nhận 2 ca dương tính Covid-19

Phúc Minh

Gia Lai quyết định phong tỏa toàn bộ Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, xã Ia Ma Rơn (huyện Ia Pa) và phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) từ 5h00 ngày 30/1

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai sáng 30/1 đã có công điện khẩn về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng-chống dịch Covid-19 do ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 liên quan đến ca bệnh 1.612 trên địa bàn.

Trước đó, tối 29/1, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, kết quả xét nghiệm bước đầu ghi nhận có 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai.

Với tình hình dịch diễn biến phức tạp, đối với thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai quyết định phong tỏa toàn bộ phường Cheo Reo từ 0h00 ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng.

Trong đó, thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn. Yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết, đi làm việc và các trường hợp khẩn cấp khác.

Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc.

Tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân; bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

Các xã phường còn lại của thị xã Ayun Pa thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ thị xã Ayun Pa ra bên ngoài, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Đối với huyện Ia Pa, phong tỏa toàn bộ Trung tâm Y tế huyện Ia Pa và xã Ia Mrơn từ 5h00 ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16.

Xã Ia Trôk, xã Kim Tân của huyện Ia Pa thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị số 15.

Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ huyện Ia Pa ra bên ngoài, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Sở Y tế, Công an tỉnh, Uỷ ban nhân dân huyện Ia Pa, Ayun Pa chỉ đạo đội phản ứng nhanh và các lực lượng liên quan truy vết thần tốc, khanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2; thực hiện cách ly y tế tập trung đối với các F1, cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2.