16:58 10/10/2018

Giá lợn hơi tăng cao: Bộ trưởng nói vừa mừng vừa lo

KIỀU LINH

Số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy, giá lợn hơi trong nước biến động tăng trong tháng 9, ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, thời điểm này, giá thành sản xuất giữ ở mức 35.000 đồng/kg và giá bán lợn là 45.000 đồng/kg là tốt nhất.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, thời điểm này, giá thành sản xuất giữ ở mức 35.000 đồng/kg và giá bán lợn là 45.000 đồng/kg là tốt nhất.

Tại miền Bắc, ghi nhận ở Hà Nội cho thấy, giá lợn hơi tăng từ 2.000 đồng, giao dịch ở mức 52.000 - 55.000 đồng một kg. Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá lợn hơi có nơi tăng tới 4.000 đồng so với tháng trước, giao dịch ở mức 47.000 - 55.000 đồng một kg. Tương tự ở miền Nam, giá lợn hơi dao động phổ biến ở mức 52.000 - 53.000 đồng một kg, tăng 1.000 - 3.000 đồng một kg.

Bộ Nông nghiệp dự báo, trong những tháng cuối năm, giá lợn hơi sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu tăng.

Tại cuộc họp bàn về ổn định thị trường ngành chăn nuôi lợn ngày 9/10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, giá thịt lợn tăng cao, doanh nghiệp và người chăn nuôi có lãi là điều đáng mừng.

Tuy nhiên, điều lo ngại chính là việc nếu giá lợn vẫn ở mức cao và kéo dài thì lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ thịt lợn ngoại tràn vào, khi đó sẽ mất thị trường. Việc này sẽ gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, người chăn nuôi và toàn ngành nông nghiệp.

Để ổn định thị trường, các doanh nghiệp sản xuất con giống, doanh nghiệp sản xuất lợn thương phẩm, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh mặt hàng cám chăn nuôi, các doanh nghiệp sản xuất phân phối thịt lợn cần hạ giá bán thấp hơn so với hiện nay.

"Ngành chăn nuôi phục hồi, giá cả quá được mà Bộ lại phải mời doanh nghiệp đến bàn giải pháp bởi nếu không bàn ngay thì cái quá được sẽ sang trạng thái khác, đó là không bền vững. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến người chăn nuôi mà còn khiến các doanh nghiệp mất thị trường do sản phẩm bên ngoài tràn vào, dịch bệnh bùng phát, nhất là bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra ở 20 quốc gia trên thế giới", vị tư lệnh ngành nông nghiệp nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Giá bán do thị trường quyết định nhưng vấn đề ở đây là làm thế nào để hài hòa lợi ích giữa các thành tố trong chuỗi gồm: Người tiêu dùng, người chăn nuôi, doanh nghiệp và nhất là giữ được thị trường phát triển lâu dài, bền vững. Ở thời điểm này, giá thành sản xuất giữ ở mức 35.000 đồng/kg và giá bán lợn là 45.000 đồng/kg là tốt nhất.

Cho rằng chênh lệch giá lợn hơi so với giá thịt thị trường quá lớn, theo đại diện Tổng cục Thống kê, cần có giải pháp giảm chi phí lưu thông, đồng thời, cần phải giảm chi phí sản xuất, đặc biệt là thức ăn, đồng thời phải liên kết theo chuỗi và có truy xuất nguồn gốc. Hiện, giá bán lợn hơi là 50.000 đồng/kg thì giá thịt lợn trên thị trường là 100.000 đồng/kg. 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết, để tăng năng suất và hạ giá thành, thời gian tới, ngành sẽ tái cơ cấu các nội dung tổ chức chăn nuôi lợn theo các chuỗi liên kết, đứng đầu là các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại và nông hộ theo nhiều hình thức; áp dụng công nghệ tiên tiến để tăng năng suất, hiệu quả. Đầu tư hiện đại hoá hoạt động giết mổ, chế biến sâu và đa dạng hoá các sản phẩm thịt lợn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu...