Giá năng lượng biến động trái chiều

Diệp Anh

28/11/2012, 09:09

Các nhà phân tích năng lượng cho rằng, dự báo của OECD đã phủ màu u ám lên bức tranh triển vọng tiêu thụ năng lượng

Chốt phiên giao dịch ngày 27/11, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 1 trên
 sàn hàng hóa New York giảm 56 cent, tương ứng 0,6%, xuống còn 87,18 
USD/thùng.
Chốt phiên giao dịch ngày 27/11, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 1 trên sàn hàng hóa New York giảm 56 cent, tương ứng 0,6%, xuống còn 87,18 USD/thùng.

Phiên giao dịch đêm qua (27/11), giá dầu thô giao sau trên thị trường Mỹ giảm khá sâu, sau khi OECD ra cảnh báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, gây ra những lo ngại về lượng tiêu thụ năng lượng trong tương lai.

Theo dự đoán mới nhất của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay và năm tới có khả năng chỉ đạt 1,4%, do những tín hiệu hồi phục ngập ngừng và không đồng đều. Các nhà phân tích năng lượng cho rằng, dự báo của OECD đã phủ màu u ám lên bức tranh triển vọng tiêu thụ năng lượng.

OECD còn cho rằng, vực thẳm ngân sách của Mỹ, nếu trở thành hiện thực thì có thể đẩy nền kinh tế đầu tàu vốn dĩ đang yếu ớt này trở lại suy thoái, trong khi cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu chưa được giải quyết có thể dẫn tới một cú sốc tài chính và sự đi xuống của nền kinh tế toàn cầu.

Phát biểu của OECD đã làm xóa mờ những tác động tích cực từ các số liệu khả quan mới về nền kinh tế Mỹ cũng như tin tức liên quan tới việc Hy Lạp được các chủ nợ chấp thuận giải cứu.

Chưa hết, cuối ngày hôm qua, lãnh đạo khối đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Harry Reid nói rằng chỉ có chút tiến triển trong các cuộc hội đàm gần đây về giải quyết vấn đề vực thẳm ngân sách. Phát biểu của ông Reid đã đổ thêm dầu vào lửa, khi mà chỉ còn hơn một tháng nữa, những nguy hại từ vực thẳm ngân sách sẽ thành hiện thực.

Cũng trong ngày hôm qua, Viện Dầu khí Mỹ công bố báo cáo ban đầu về lượng cung năng lượng trong tuần kết thúc ngày 23/11 vừa qua. Theo báo cáo này, lượng cung dầu thô đã tăng 2 triệu thùng, cung xăng tăng 2,3 triệu thùng, còn các chế phẩm khác từ dầu tăng 268.000 thùng. Bản báo cáo cũng gây tác động mạnh tới thị trường.

Chốt phiên giao dịch ngày 27/11, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 1 trên sàn hàng hóa New York giảm 56 cent, tương ứng 0,6%, xuống còn 87,18 USD/thùng. Phiên giao dịch liền trước, giá dầu thô kỳ hạn loại này cũng giảm 54 cent. Theo giới phân tích, tình trạng suy giảm của giá dầu thô có khả năng tiếp tục kéo dài trong thời gian tới.

Cùng chiều với dầu thô, giá dầu sưởi giao tháng 12 giảm gần 4 cent, tương ứng 1,2%, xuống còn 3,01 USD/gallon. Trong khi giá xăng hợp đồng cùng kỳ tăng nhẹ 0,2%, lên 2,73 USD trên mỗi gallon. Giá mặt hàng khí tự nhiên cũng giao trong tháng 12 tăng được 4 cent, tương ứng với 1,1%, lên chốt ngày 27/11 ở 3,77 USD/ triệu BTU.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy