09:09 28/11/2012

Giá năng lượng biến động trái chiều

Diệp Anh

Các nhà phân tích năng lượng cho rằng, dự báo của OECD đã phủ màu u ám lên bức tranh triển vọng tiêu thụ năng lượng

Chốt phiên giao dịch ngày 27/11, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 1 trên
 sàn hàng hóa New York giảm 56 cent, tương ứng 0,6%, xuống còn 87,18 
USD/thùng.
Chốt phiên giao dịch ngày 27/11, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 1 trên sàn hàng hóa New York giảm 56 cent, tương ứng 0,6%, xuống còn 87,18 USD/thùng.
Phiên giao dịch đêm qua (27/11), giá dầu thô giao sau trên thị trường Mỹ giảm khá sâu, sau khi OECD ra cảnh báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, gây ra những lo ngại về lượng tiêu thụ năng lượng trong tương lai.

Theo dự đoán mới nhất của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay và năm tới có khả năng chỉ đạt 1,4%, do những tín hiệu hồi phục ngập ngừng và không đồng đều. Các nhà phân tích năng lượng cho rằng, dự báo của OECD đã phủ màu u ám lên bức tranh triển vọng tiêu thụ năng lượng.

OECD còn cho rằng, vực thẳm ngân sách của Mỹ, nếu trở thành hiện thực thì có thể đẩy nền kinh tế đầu tàu vốn dĩ đang yếu ớt này trở lại suy thoái, trong khi cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu chưa được giải quyết có thể dẫn tới một cú sốc tài chính và sự đi xuống của nền kinh tế toàn cầu.

Phát biểu của OECD đã làm xóa mờ những tác động tích cực từ các số liệu khả quan mới về nền kinh tế Mỹ cũng như tin tức liên quan tới việc Hy Lạp được các chủ nợ chấp thuận giải cứu.

Chưa hết, cuối ngày hôm qua, lãnh đạo khối đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Harry Reid nói rằng chỉ có chút tiến triển trong các cuộc hội đàm gần đây về giải quyết vấn đề vực thẳm ngân sách. Phát biểu của ông Reid đã đổ thêm dầu vào lửa, khi mà chỉ còn hơn một tháng nữa, những nguy hại từ vực thẳm ngân sách sẽ thành hiện thực.

Cũng trong ngày hôm qua, Viện Dầu khí Mỹ công bố báo cáo ban đầu về lượng cung năng lượng trong tuần kết thúc ngày 23/11 vừa qua. Theo báo cáo này, lượng cung dầu thô đã tăng 2 triệu thùng, cung xăng tăng 2,3 triệu thùng, còn các chế phẩm khác từ dầu tăng 268.000 thùng. Bản báo cáo cũng gây tác động mạnh tới thị trường.

Chốt phiên giao dịch ngày 27/11, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 1 trên sàn hàng hóa New York giảm 56 cent, tương ứng 0,6%, xuống còn 87,18 USD/thùng. Phiên giao dịch liền trước, giá dầu thô kỳ hạn loại này cũng giảm 54 cent. Theo giới phân tích, tình trạng suy giảm của giá dầu thô có khả năng tiếp tục kéo dài trong thời gian tới.

Cùng chiều với dầu thô, giá dầu sưởi giao tháng 12 giảm gần 4 cent, tương ứng 1,2%, xuống còn 3,01 USD/gallon. Trong khi giá xăng hợp đồng cùng kỳ tăng nhẹ 0,2%, lên 2,73 USD trên mỗi gallon. Giá mặt hàng khí tự nhiên cũng giao trong tháng 12 tăng được 4 cent, tương ứng với 1,1%, lên chốt ngày 27/11 ở 3,77 USD/ triệu BTU.