09:17 03/01/2008

Giá nhà đất 2008 còn tăng cao?

Anh Quân

Thừa tiền, thiếu sản phẩm đưa vào cung tiêu khiến giá sẽ tiếp tục bị đẩy lên và đầu cơ nhà đất vẫn là chủ đề nóng

Năm qua, một “cơn bão tiền” đã đổ bộ vào thị trường bất động sản - Ảnh: Việt Tuấn.
Năm qua, một “cơn bão tiền” đã đổ bộ vào thị trường bất động sản - Ảnh: Việt Tuấn.
Sự trở lại với tốc độ phi mã của thị trường nhà đất năm qua cho thấy một điều rằng không có giới hạn giá nào là không thể vượt qua, chẳng có mức giá nào là vô lý.

>>Giá đất điều chỉnh năm 2008 tăng 20%

Tăng giá nhà đất trong năm qua đơn giản là do sự lệch pha của cung và cầu quá lớn. Một lượng tiền khổng lồ đã đổ vào thị trường này trong một thời gian dài khiến cho giá bất động sản cứ bị đẩy lên liên tục.

Đầu tiên phải kể đến nguồn vốn từ thị trường chứng khoán. Thị trường này đã có một năm khá ảm đạm. Đầu tư tài chính không sinh lợi khiến xu thế đổ vốn vào bất động sản ngày càng rõ nét.

Năm qua, nhà đất đã tăng giá mạnh từ cuối tháng 3, đầu tháng 4. Đây cũng là thời điểm thị trường chứng khoán đã lên đến đỉnh điểm và rất nhiều nhà đầu tư rút vốn khỏi thị trường để hiện thực hóa lợi nhuận. Một luồng tiền lập tức đổ vào các giao dịch nhà đất, đặc biệt là các căn hộ chung cư cao cấp.

Từ tháng 3 đến nay, giá căn hộ cao cấp tại Hà Nội và TP HCM đã tăng trung bình 2 lần. Chẳng hạn, khu The Vista quận 2, tăng giá từ gần 1.400 USD/m2 lên đến 2.800-3.000 USD/m2. Những căn hộ trong dự án Saigon Pearl cuối năm 2006 có giá 1.500 USD/m2 nhưng hiện nay đã lên đến 2.900 - 3.000 USD/m2.

Tại Hà Nội, khu The Manor tăng từ hơn 1.000 USD/m2, hồi cuối năm 2006, lên đến mức 1.800-2.000 USD/m2. Còn khu Ciputra (Tây Hồ) cũng có giá lên đến 1.500-1.600 USD/m2 so với mức 800-900 USD/m2 hồi đầu năm.

Trong hoàn cảnh đó, một “cơn bão tiền” đã đổ bộ vào thị trường bất động sản. Vào tháng 5 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã “bơm” 112 ngàn tỷ đồng để mua vào 7 tỷ USD dự trữ ngoại tệ. Một lượng tiền quá lớn đưa vào lưu thông đã góp phần khiến cho giá cả nhà đất tiếp tục leo thang.

Thêm vào với hai lực đẩy kể trên, lạm phát cũng làm thành một lực kéo đối với giá nhà đất. Giá vàng và giá đô la Mỹ thì lên xuống không ổn định khiến cho bất động sản tỏ ra là hướng đầu tư và bảo toàn vốn hiệu quả nhất. Lên đến đỉnh điểm là sự kiện tranh mua căn hộ The Vista và Sky Garden III ở Tp.HCM hồi cuối năm rồi.

Giá càng được đẩy lên khiến cho thị trường bất động sản sinh lời nhiều hơn bất kỳ hoạt động đầu tư nào. Và các nguồn tiền khác lại càng đổ về thị trường này.

Càng gần đến thời điểm cuối năm âm lịch, giá nhà đất lại có xu hướng tăng cao hơn với nhiều yếu tố tác động hơn: lạm phát tiếp tục tăng cao, thị trường chứng khoán lình xình không rõ xu hướng. Thêm vào đó là lượng lớn kiều hối (khoảng 8 tỷ USD) đổ về Việt Nam, mạnh nhất là thời điểm cuối năm âm lịch.

Chỉ trong vòng một tháng, giá đất tại khu đô thị Chánh Nghĩa (thị xã Thủ Dầu Một) được đẩy lên gấp 10 lần. Khu vực huyện Thuận An tiếp giáp với Tp.HCM, nhiều chủ đất đã không bán ra nữa vì sợ bị hố. Ông Nguyễn Khánh Hưng, Phó tổng giám đốc Công ty Đất Xanh, cho biết gần đây, giá đất tăng mạnh do nhiều nhà đầu tư cùng lúc đổ về mua.

Các chuyên gia trong ngành bất động sản cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do nguồn cung chưa đủ mạnh nên giá nhà đất cứ leo thang với tốc độ chóng mặt. Ông Richard Leech, Giám đốc Công ty CBRE Việt Nam thì lập luận rằng kể cả trường hợp việc tranh mua căn hộ là động thái kích cầu của người đầu cơ, thì nó cũng chứng tỏ nguồn cung đang rất hạn chế.

Sự kiện IPO Vietcombank với giá đặt mua thấp vừa qua, khối lượng giao dịch giảm mạnh và VN-Index giảm 5,95 điểm trong ngày đầu giao dịch của năm mới cũng là một dấu hiệu chứng tỏ nhà đầu tư không quá kỳ vọng vào thị trường này như trước.

Trong khi đó, những dự báo của các nhà chuyên môn cho thấy trong năm 2008, lạm phát sẽ tiếp tục là một bài toán khó đối với nền kinh tế.

Trước báo giới, ông M. Townsend, Giám đốc điều hành Công ty CBRE Việt Nam, nhận định năm 2008 thị trường nhà đất sẽ tiếp tục "nóng", giá căn hộ sẽ tăng khoảng 20% vì các chủ đầu tư tính luôn phần tiền bỏ ra xây móng và cả tiền trượt giá vào giá bán căn hộ.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng năm 2008 thị trường nhà đất sẽ còn "khủng khiếp" hơn năm 2007. Việc thuế đánh vào bất động sản đã rõ ràng và cũng sẽ được cộng vào giá bán.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà, Bộ Xây dựng, cũng đưa ra lý do vốn ngoại đổ vào tiếp tục cao trong năm tới để khẳng định giá nhà đất trong năm 2008 sẽ tăng nóng. Ông Hà cũng nói rằng, hiện nay đang có 13 quỹ đầu tư quốc tế hoạt động ở Việt Nam và động thái mới nhất là nhiều quỹ bất động sản ngoại đã tăng thêm vốn.

Với những nhận định trên, nhiều khả năng trong năm 2008, vấn đề mà thị trường bất động sản gặp phải vẫn là thừa tiền và thiếu sản phẩm đưa vào cung tiêu. Giá tiếp tục bị đẩy lên và đầu cơ nhà đất vẫn là chủ đề nóng.