22:01 01/07/2019

Giá nhà Sydney rục rịch tăng sau gần 2 năm giảm liên tiếp

Thăng Điệp

Một dấu hiệu nữa cho thấy đợt giảm giá bất động sản của Australia có thể sắp đi đến hồi kết

Thành phố Sydney của Australia.
Thành phố Sydney của Australia.

Giá nhà ở Sydney trong tháng 6 vừa qua lần đầu tiên tăng sau gần 2 năm liên tục đi xuống. Đây được xem là một dấu hiệu nữa cho thấy đợt giảm giá bất động sản của Australia có thể sắp đi đến hồi kết.

Hãng tin Bloomberg dẫn dữ liệu từ CoreLogic cho biết giá nhà tại Sydney, thành phố lớn nhất của Australia, tăng 0,1% trong tháng 6. Tuy nhiên, giá nhà trên toàn quốc của nước này vẫn giảm 0,1% trong tháng.

Sự khởi sắc của thị trường bất động sản Sydney được cho là đến từ ba yếu tố hỗ trợ tích cực, bao gồm việc Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) cắt giảm lãi suất vào tháng trước; cơ quan chức năng đề xuất nới lỏng các quy định về cho vay thế chấp nhà; và Công Đảng đối lập bất ngờ bị thua bầu cử, khiến đảng này phải dừng kế hoạch về xóa ưu đãi thuế cho nhà đầu tư bất động sản.

Ngoài sự phục hồi của giá nhà ở Sydney, còn có những dấu hiệu khác cho thấy thị trường bất động sản Australia khởi sắc.

Giá nhà Sydney rục rịch tăng sau gần 2 năm giảm liên tiếp - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số giá bất động sản Australia - Nguồn: Corelogic/Bloomberg.

Trong các cuộc bán đấu giá nhà ở Sydney và Melbourne gần đây luôn có tỷ lệ nhà bán thành công đạt trên 60%. Các công ty môi giới bất động sản cho biết lượng khách xem nhà tăng đáng kể, các ngân hàng cho vay thế chấp nhà cũng được hỏi thông tin nhiều hơn.

Tuy nhiên, chưa thể đưa ra dự báo chắc chắn rằng giá nhà Australia sẽ phục hồi nhanh. Nền kinh tế nước này, ngoài hai trung tâm tài chính lớn là Sydney và Melbourne, vẫn đang khá chật vật. Các ngân hàng vẫn giữ lập trường chặt chẽ trong việc cấp các khoản vay mua nhà, và lượng căn hộ tồn kho trên thị trường vẫn còn lớn.

So với mức đỉnh thiết lập vào tháng 7/2017, giá nhà ở Sydney hiện đang thấp hơn 14,9%.

Trong tháng 6, giá nhà ở các thành phố nhỏ hơn của Australia vẫn giảm, như giá nhà ở Canberra và Darwin giảm 0,9%; ở Perth giảm 0,7%. Giá nhà ở Melbourne tăng 0,2%.