08:06 16/04/2008

Giá Palladium thế giới tăng nhanh

Hoài Linh

Hai tuần qua, giá Palladium trên các thị trường đã liên tục tăng với tốc độ nhanh

Hai tuần qua, giá Palladium trên các thị trường đã liên tục tăng với tốc độ nhanh.

Tại New York, giá Palladium giao ngay ngày 14/4, lúc mở cửa đạt 478 USD/ounce, tăng 7,4% (33 USD/ounce) so với hai tuần trước đó.

Tại London và Tokyo, giá tăng 6,8-7,5%, lên 480 USD/ounce và 1.321 Yên/gram. So với cùng kỳ năm trước, giá Palladium đã tăng 24-26%.

Theo Dow Jones, 4 tháng qua, giá Platinum (bạch kim) liên tục tăng với tốc độ nhanh lên những mức cao kỷ lục, đã thúc đẩy nhu cầu Palladium (kim loại họ bạch kim) tăng mạnh, nhằm thay thế một phần sử dụng Platinum trong các ngành điện tử, tin học, viễn thông.

Ước tính tháng 3/2008, nhập khẩu Palladium của Nhật đạt khoảng 130.100 ounce, tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong ngắn hạn, nhập khẩu Palladium của Nhật tiếp tục tăng. Một số hãng sản xuất điện tử của Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan đang tích cực tìm kiếm hợp đồng nhập khẩu Palladium.

Trong khi đó, xuất khẩu Palladium vẫn có xu hướng hạn chế từ những nước cung ứng lớn Nam Phi, Nga và Canada, do sản lương tăng chậm, nhu cầu tiêu thụ nội địa tăng nhanh. Những nhân tố trên thúc đẩy các quỹ đầu tư tăng mua Palladium vào, làm giá Palladium tăng nhanh.