18:15 11/12/2021

Gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp điều chỉnh

Hà Anh -

Xu hướng mới của thị trường dự báo sẽ xuất hiện trong tuần tới khi hội tụ rất nhiều yếu tố như đáo hạn phái sinh và là tuần cơ cấu của các quỹ ETF...

Theo VDSC, sau nhịp sụt giảm và hồi phục vừa qua, thị trường có sự cân đối tạm thời giữa cung và cầu nên có khả năng thị trường sẽ tạm thời sideway trong thời gian ngắn trước khi có tín hiệu xu thế cụ thể.
Theo VDSC, sau nhịp sụt giảm và hồi phục vừa qua, thị trường có sự cân đối tạm thời giữa cung và cầu nên có khả năng thị trường sẽ tạm thời sideway trong thời gian ngắn trước khi có tín hiệu xu thế cụ thể.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 13-17/12/2021.

Phiên giao dịch cuối tuần (10/12), chỉ số VN-Index giảm 4,44 điểm, tương đương 0,30%, đóng cửa ở mức 1.463,54 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 450,75 điểm – giảm 1,78 điểm, tương đương 0,39%.

Rung lắc được là cơ hội cover lại vị thế đã bán

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“VN-Index nhiều khả năng đã tạo đáy tại vùng 1400-1410 điểm trong nhịp giảm vừa qua. Do đó, các nhịp điều chỉnh, rung lắc mạnh của thị trường được xem là cơ hội để các nhà đầu tư thực hiện cover lại các vị thế đã bán hoặc mở thêm vị thế mua mới gia tăng tỷ trọng ngắn hạn cho danh mục. Tập trung các nhóm ngành chúng tôi đề cập trong bản tin tuần gồm: bất động sản, xây dựng và vật liệu, chứng khoán, bất động sản, dầu khí, dệt may…”

Thị trường chưa có tín hiệu tiêu cực

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Bật tăng vào đầu phiên sáng, VN-Index giảm hơn 10 điểm sau một thời gian giằng co trong biên độ hẹp, như thể chứng minh một thực tiễn hay đúng trong thị trường chứng khoán là nhà đầu tư có thể “gồng” nhiều thứ…trừ “lãi”.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực. 9/19 ngành tăng điểm trong phiên hôm nay với mức tăng ấn tượng nhất gần 4% đến từ ngành Viễn thông. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Phiên giảm điểm nhẹ hôm nay với thanh khoản không đáng kể cho thấy thị trường chưa có tín hiệu tiêu cực. Nhà đầu tư không nên lo lắng, VN-Index khả năng cao đang tích lũy lấy sức mạnh trong vùng 1460 để quay trở lại đỉnh 1500 đấy! Còn những nhịp điều chỉnh như hôm nay lại là cơ hội múc những cổ phiếu vàng!".

Thị trường sẽ tạm thời sideway trong thời gian ngắn

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"Nhịp hồi phục của VN-Index chững lại và lùi bước. Nhà đầu tư đang tranh thủ chốt lời ngắn hạn nhưng áp lực bán chưa kiên quyết. Sau nhịp sụt giảm và hồi phục vừa qua, thị trường có sự cân đối tạm thời giữa cung và cầu nên có khả năng thị trường sẽ tạm thời sideway trong thời gian ngắn trước khi có tín hiệu xu thế cụ thể.

Do vậy, Quý nhà đầu tư tạm thời vẫn cần thận trọng khi thị trường ở gần vùng cản và tránh trạng thái quá mua. Đồng thời cần quan sát kỹ động thái giao dịch để đánh giá trạng thái thị trường để có thể đưa hướng giao dịch hợp lý".

Xu hướng mới của thị trường dự báo sẽ xuất hiện trong tuần tới

Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI

"VN-Index giảm 4,44 điểm tương ứng mức giảm 0,3% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường giao dịch phiên hôm nay nghiêng về số mã giảm điểm. Tổng 3 sàn có 478 mã xanh so với 647 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay đã tiếp tục tăng trở lại, đạt 22091,28 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 780,12 triệu cổ phiếu, gia tăng tích cực trở lại so với phiên trước đó.

VN-Index kết phiên với cây nến Spinning đỏ với giá đóng cửa gần thấp nhất ngày do tác động bán mạnh của cổ phiếu trụ VIC vào cuối phiên. Như vậy, VN-Index điều chỉnh trở lại từ vùng kháng cự MA (20) ngày cho tín hiệu xấu trong một nhịp hồi phục. Đà giảm điểm trong phiên hôm nay tập trung chủ yếu tại cổ phiếu trụ VIC khi đà giảm tăng mạnh vào gần ATC, tạo tín hiệu tiêu cực cho thị trường. Về khung đồ thị tuần, VN-Index tạo cây nến hammer xanh kết hợp với cây nến tuần trước đó tạo thành mẫu nến Doji, cho thấy áp lực mua và bán tạm thời cân bằng. Xu hướng mới của thị trường dự báo sẽ xuất hiện trong tuần tới khi hội tụ rất nhiều yếu tố như đáo hạn phái sinh và là tuần cơ cấu của các quỹ ETF.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index cho tín hiệu hơi tiêu cực vào cuối phiên khi giảm điểm trở lại từ đường MA(20) ngày và tín hiệu giảm điểm tiêu cực từ cổ phiếu trụ VIC. Kỳ vọng, VN-Index có thể bật tăng trở lại vào thứ hai để xóa bỏ tín hiệu tiêu cực tạm thời này”.

Chỉ số vẫn còn nằm trong đà hồi phục

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI - SSI

“Sau 3 phiên tăng liên tiếp, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,3% dù chỉ số VN30 giảm đến 0,66%. Khối lượng giao dịch tăng lên cao nhất trong 4 phiên gần đây, tuy nhiên vẫn duy trì dưới đường trung bình 50 ngày cho thấy lực bán chốt lời có gia tăng nhưng không quá lớn nên chỉ số vẫn còn nằm trong đà hồi phục từ vùng hỗ trợ mạnh.

Trong khi đó, để thực sự quay lại xu hướng tăng bền vững, chỉ số VN-Index cần thêm một phiên tăng điểm tốt với khối lượng giao dịch tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày. Khi đó, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp điều chỉnh”.

Kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục chuỗi phục hồi để retest đỉnh cũ trong tuần tới

Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS

“Chuỗi phục hồi 3 phiên tăng liên tiếp của chỉ số VN-Index cũng bị chắn ngang bởi áp lực bán từ các cổ phiếu trụ, do vậy dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Thanh khoản thị trường tăng lên mức cao nhất trong 4 phiên gần nhất, cho thấy việc ép trụ đã có tác dụng rũ bớt lượng hàng bắt đáy ở 2 phiên giảm sâu 3/12 và 6/12.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng lên mức 22.092 tỷ đồng, cao nhất trong 4 phiên vừa qua, áp lực ép các cổ phiếu trụ đã khiến nhà đầu tư chốt lời lượng hàng bắt đáy ở phiên giảm sâu đầu tuần này.

Thị trường điều chỉnh dưới sức ép từ các cổ phiếu trụ đã có tác dụng rũ bỏ lượng hàng bắt đáy, thị trường có sự phân hóa rõ nét với sự nổi bật từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp, bên cạnh đó dòng tiền cũng dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tìm kiếm cơ hội.

Về kỹ thuật, phiên điều chỉnh cuối tuần không làm ảnh hưởng đến nhịp phục hồi về đỉnh cũ của chỉ số VN-Index, thị trường cũng cần có những phiên điều chỉnh để loại bớt sức nặng từ lượng hàng T+ trong quá trình retest mức đỉnh cũ.

Trong phiên này, chỉ số VN-Index cũng đã có thời điểm tiện cận ngưỡng cản kỹ thuật 1.476 điểm, cũng là vùng tích lũy trong phần lớn thời gian ở tháng 11 vừa qua, do vậy việc thị trường giảm điểm đến từ cả 2 yếu tố: chốt lời và ngưỡng cản kỹ thuật. Theo thống kê, tháng 12 thị trường tăng bình quân 1,6%, thậm chí năm ngoái chỉ số VN-Index tăng hơn 11%, do vậy với tín hiệu quay trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp,….chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục chuỗi phục hồi để retest đỉnh cũ trong tuần tới”.

Rủi ro điều chỉnh có thể sẽ tiếp tục

Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV

“Sau nhịp tăng giằng co trong phiên sáng, VN-Index đã đảo chiều giảm điểm và rung lắc mạnh về cuối phiên.

Vùng cản then chốt quanh 1480 đã bắt đầu gây áp lực cho chỉ số và rủi ro điều chỉnh có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trong phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao chừng nào vùng hỗ trợ 142x tiếp tục được giữ vững. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.