12:58 15/10/2019

Giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng gần 70%, lạm phát lên cao nhất 6 năm

Thăng Điệp

Giá thịt lợn ở Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tăng 69,3% so với cùng kỳ năm ngoái

Trung Quốc mất nửa đàn lợn vì dịch tả lợn châu Phi - Ảnh: Getty/CNBC.
Trung Quốc mất nửa đàn lợn vì dịch tả lợn châu Phi - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá thịt lợn ở Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tăng 69,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh nước này chật vật ứng phó với khủng hoảng nguồn cung thịt lợn do dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Hãng tin CNBC dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho biết mức tăng giá thịt lợn ở nước này trong tháng 9 cao hơn nhiều so với mức tăng 46,7% ghi nhận trong tháng 8. Bởi vậy, lạm phát giá thực phẩm ở Trung Quốc trong tháng 9 là 11,2%, so với mức tăng 10% của tháng 8.

Giá thịt lợn liên tục đi lên là một nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc leo thang. Trong tháng 9, CPI của Trung Quốc tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức cao nhất 6 năm. Trái lại, chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tháng 9 của nước này giảm 1,2%.

2-crop

Tốc độ tăng giá thịt lợn ở Trung Quốc qua các tháng so với cùng kỳ năm trước trong vòng 1 năm qua. Đơn vị: % - Nguồn: Tổng cục Thống kê Trung Quốc/ CNBC.

Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới. Thịt lợn là thực phẩm quan trọng trong đời sống hàng ngày của người Trung Quốc, nên việc giá thịt lợn tăng vọt trong 1 năm qua đã gây ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Tháng trước, cơ quan chức năng Trung Quốc gọi việc tăng nguồn cung thịt lợn là một "nhiệm vụ chính trị quan trọng". Để ứng phó với cuộc khủng hoảng này, Chính phủ Trung Quốc và các chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp như hỗ trợ các trang trại lợn và xả thịt lợn từ dự trữ chiến lược.

"Nhưng không có nhiều dấu hiệu cho thấy các biện pháp này đến nay đã phát huy tác dụng: lợn vẫn chết với số lượng lớn và lạm phát giá thịt lợn vẫn tăng tốc", các nhà phân tích của Capital Economics viết trong một báo cáo vào tuần trước.

Theo một số ước tính, Trung Quốc đã mất tới một nửa đàn lợn toàn quốc do dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở nước này cách đây hơn 1 năm. Theo dự báo mà ngân hàng Rabobank đưa ra hồi tháng 7, đến cuối năm nay, đàn lợn của Trung Quốc chỉ còn một nửa so với thời điểm bắt đầu xảy ra dịch.