08:09 23/06/2021

Giá thịt lợn thế giới lao dốc theo giá tại thị trường Trung Quốc

Điệp Vũ

Đà giảm chóng mặt của giá thịt lợn ở Trung Quốc đã bắt đầu ảnh hưởng đến giá mặt hàng này ở nhiều quốc gia khác như Đức và Mỹ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: BBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: BBC.

Đà giảm chóng mặt của giá thịt lợn ở Trung Quốc đã bắt đầu ảnh hưởng đến giá mặt hàng này ở nhiều quốc gia khác như Đức và Mỹ.

Tuần trước, nguồn tin trong ngành nói với hãng tin Reuters rằng giá lợn hơi ở Đức sụt mạnh trong bối cảnh tình giá thịt lợn ở Trung Quốc lao dốc, làm suy yếu thị trường thịt lợn toàn cầu.

Hiệp hội các nhà chăn nuôi gia súc Đức VEZG cho biết giá lợn hơi ở Đức đã giảm về 1,48 Euro (1,76 USD)/kg trong tuần trước, từ mức 1,57 Euro/kg trong tuần trước đó.

“Ảnh hưởng của việc giá thịt lợn giảm sâu ở Trung Quốc có thể được cảm nhận trên khắp thế giới”, một báo cáo thị trường từ công ty giết mổ và đóng gói thịt Toennies của Đức có đoạn viết.

Phiên giao dịch ngày 21/6, giá lợn hơi giao sau ở Mỹ tiếp đà giảm mạnh kể từ khi lập đỉnh nhiều năm đầu tháng này. Giới đầu tư lo ngại rằng nguồn cung thịt lợn thừa mứa ở Trung Quốc sẽ làm suy giảm nhu cầu nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ của quốc gia đông dân nhất thế giới.

“Thật khó để thị trường thịt lợn Mỹ tiếp tục lập những đỉnh giá mới khi mà thị trường thịt lợn Trung Quốc tiếp tục lập những đáy giá mới. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu thịt lợn lớn thứ nhì của Mỹ”, ông Don Roose, Chủ tịch công ty US Commodities, phát biểu.

Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy giá thịt lợn bán buôn ở nước này đã giảm hơn 10% trong 2 tuần qua.

Tại Sở Giao dịch hàng hoá Chicago (CME), giá lợn hơi giao tháng 7 phiên ngày 21/6 giảm 1,625 cent/pound, còn 107,05 cent/pound. Mấy phiên gần đây, giá lợn hơi tại CME liên tục giảm kịch biên độ.

Xuất khẩu thịt lợn của Mỹ đã giảm tốc trong những tuần gần đây, bao gồm xuất khẩu sang Trung Quốc – nơi giá lợn hơi đã giảm 65% trong năm nay do sản lượng thịt lợn của nước này tăng mạnh và một lượng lớn thịt lợn nhập khẩu cập bến.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngày 22/6 cho biết tổng đàn lợn ở nước này đã tăng 24% trong thời gian 1 năm tính đến hết tháng 5 và hiện đã gần như phục hồi hoàn toàn khỏi dịch tả lợn châu Phi.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia, ông Xin Guochang, một quan chức cục chăn nuôi thuộ Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc nói rằng việc người chăn nuôi bán tháo lợn thời gian gần đây đã dẫn tới “hiệu ứng dẫm đạp”, đẩy giá thịt lợn ở nước này xuống sâu hơn. Giá thịt lợn ở Trung Quốc từ đầu năm đến nay giảm khoảng một nửa, còn 22,45 Nhân dân tệ (3,47 USD)/kg.