Giá thịt lợn trong nước tăng, thuộc nhóm cao trong khu vực
Giá thịt lợn ở thời điểm hiện tại đã tăng gấp đôi so với năm ngoái và đạt mức giá cao kỷ lục trong nhiều năm qua
Trong khi giá thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam chỉ 35.000 đồng/kg thì giá thịt lợn trong nước những ngày qua đã lên mức 57.000 đồng/kg, thuộc nhóm cao trong khu vực.
Thị trường thực phẩm những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8/2018 chứng kiến sự tăng giá mạnh mẽ của thịt lợn. Theo số liệu của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), tại một số tỉnh, thành ở miền Bắc, giá lợn hơi xuất chuồng lập đỉnh mới, chạm mốc 56.000 - 57.000 đồng/kg, tăng 3.000 - 5.000 đồng/kg so với tháng trước.
Giá lợn hơi tại Phổ Yên (Thái Nguyên), Hải Hậu (Nam Định), Khoái Châu (Hưng Yên), Ứng Hòa (Hà Nội), Hải Dương, Quảng Ninh đạt mức cao nhất là 56.000 đồng/kg đối với lợn siêu đẹp, có trọng lượng trên 100kg/con.
Giá lợn hơi tại Ninh Bình tăng 5.000 đồng/kg lên mức 55.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Trung, giá lợn hơi tại Hà Tĩnh dao động ở mức 53.000 - 54.000 đồng/kg, tăng 3.000 – 4.000 đồng/kg so với tháng trước.
Tại tỉnh Bạc Liêu giá lợn hơi là 46.000 đồng/kg, tại Tiền Giang, giá lợn hơi từ 47.000 – 48.000 đồng/kg, còn Đồng Nai giá lợn hơi hiện khoảng 50.000 đồng/kg.
Mặt khác, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ước tính đến tháng 7/2018, tổng đàn lợn cả nước giảm 2,8% so với cùng thời điểm năm 2017.
Khảo sát của VnEconomy cho thấy, giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ ở Hà Nội cũng tăng nhanh chóng theo diễn biến của giá thịt lợn hơi. Cụ thể, tại một số chợ như chợ Nghĩa Tân, chợ Thành Công, chợ Hôm, chợ 8/3... giá thịt lợn bán lẻ tăng từ 20.000 - 30.000 đồng so với hai tuần trước đó, hiện ở mức 100.000 đồng/kg.
"Mua đắt thì buộc phải bán đắt. Một tháng trước, thịt lợn hơi chỉ dao động từ 37.000 - 40.000 đồng/kg, nhưng cứ tăng dần, tăng dần, đến hôm nay thì đã lên đến 56.000 đồng/kg. Ban đầu, tôi vẫn cố giữ giá cũ cho dễ bán, nhưng chục ngày trở lại đây thì không thể kìm được nữa, buộc phải tăng từ 70.000 - 80.000 đồng/kg lên 100.000 đồng/kg", chị Nguyễn Thị Minh, thương lái tại chợ Thành Công, cho biết.
Lý giải nguyên nhân khiến giá thịt lợn tăng "chóng mặt", chị Minh cho rằng do nguồn cung khan hiếm, các chủ lò mổ đều "kêu" không có hàng để bán, đã đẩy giá thịt lợn lên cao.
Còn theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá lợn hơi tăng là do nhu cầu thị trường, còn nguồn cung thì không thiếu. Các doanh nghiệp chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài và các trang trại chăn nuôi lớn vẫn còn lượng lợn khá nhiều, đủ sức đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Cũng theo đơn vị này, giá lợn hơi trong nước hiện đang thuộc nhóm cao trong khu vực. Đặc biệt, giá lợn hơi hiện tăng cao hơn ở các khu vực nông thôn, chợ cóc khu vực giết mổ nhỏ lẻ.
Nguyên nhân là do thợ mổ ở khu vực này không có điều kiện tiếp cận được những cơ sở chăn nuôi trang trại, doanh nghiệp có nguồn cung chính mặt hàng lợn thịt hiện nay, nên càng làm cho giá lợn thịt cục bộ ở nhiều nơi tăng cao, gây lan toả tâm lý thị trường đang thiếu nguồn cung lợn thịt và kéo giá thịt lợn cả nước lên cao.
Trong khi giá thịt lợn trong nước ở mức cao thì giá thịt lợn nhập khẩu lại đang ở mức thấp. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 6/2018, Việt Nam đã nhập khẩu 678 tấn thịt lợn, trị giá 1,03 triệu USD, tăng 50,4% về lượng và tăng 50,7% về trị giá so với tháng 5/2018.
Giá thịt lợn nhập khẩu trung bình đạt 1.524 USD/tấn, tương đương 35.000 đồng/kg, thấp hơn 20.000 đồng/kg so với thịt lợn hơi trong nước.
Còn trong 6 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã nhập khẩu 2.806 tấn thịt lợn, trị giá 4,88 triệu USD, tương đương 1.739 USD/tấn và 40.000 đồng/kg.
Như vậy, tính trung bình, giá thịt lợn hơi trong nước đang đắt gấp 1,6 lần giá thịt lợn nhập khẩu.
Trước tình trạng giá thịt lợn không ngừng tăng cao, trong công văn mới nhất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn khẩn chương thống kê nhanh quy mô đàn lợn nái hiện có và đầu lợn, sản lượng lợn thịt dự kiến trong từng tháng từ nay đến tháng 2/2019, so sánh với cùng kỳ năm 2017, gửi báo cáo gấp về Cục chăn nuôi trước ngày 2/8/2018 để tổng hợp báo cáo Chính phủ.
Ngoài ra, đơn vị này cũng yêu cầu các địa phương cần thông tin thường xuyên và đầy đủ về giá cả thị trường cũng như nguồn cung lợn thịt; tuyên truyền để người chăn nuôi và thương lái biết để cùng có trách nhiệm ổn định thị trường, ngành hàng chăn nuôi nói chung, ngành chăn nuôi lợn nói riêng, không đẩy giá thịt lợn xuất chuồng vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg, xuất lợn đúng độ tuổi, đúng khối lượng, không đầu cơ găm hàng chờ tăng giá và tuyệt đối không để các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trên địa bàn làm giá.