10:10 11/09/2009

Giá thuê văn phòng có thể tiếp tục giảm

Hạnh Liên

Giá thuê văn phòng có khả năng giảm thêm do các chủ đầu tư cạnh tranh để thu hút khách thuê lớn

Nhiều văn phòng cho thuê đang vắng khách.
Nhiều văn phòng cho thuê đang vắng khách.

Do cả khách và chủ đều đánh giá được xu hướng thị trường hiện tại, giá thuê văn phòng có khả năng giảm thêm do các chủ đầu tư cạnh tranh để thu hút khách thuê lớn.

Suy thoái kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng rõ nét đến nhu cầu văn phòng cho thuê. Năm 2009, khách thuê văn phòng đã ngày càng tỏ ra thận trọng hơn đối với giá thuê. Số lượng yêu cầu đặt thuê văn phòng thực tế đã giảm mạnh vào cuối năm 2008 và kéo dài sự ảm đạm sang nửa đầu năm 2009.

Theo nhận định của Công ty cổ phần Thẩm định giá Cenvalue, giá thuê văn phòng trung bình những tháng đầu năm 2009 đã giảm 11%, tương đương với mức giảm 4USD/m2/tháng so với cuối năm 2008. Tỷ lệ lấp đầy tại khu vực trung tâm đã giảm xuống còn 91%, thấp hơn 3% so với quý 4/2008.

Theo nhiều công ty bất động sản, giá chào thuê văn phòng hạng A đã giảm đúng như dự kiến vào quý 1/2009, giảm 8% so với cuối năm 2008, xuống còn 49USD/m2, gần bằng mức giá của quý 1/2008. Tại thời điểm cuối quý 1/2009, tỷ lệ trống của văn phòng hạng A tăng 2,6%. Đáng chú ý, tỷ lệ trống đang có xu hướng tăng nhanh trong những tháng kế tiếp.

Giá thuê văn phòng hạng B tiếp tục giảm, xuống còn 33USD/m2 trong nửa đầu năm 2009, giảm 5% so với cùng thời điểm năm 2008. Tỷ lệ trống của phân khúc văn phòng hạng B thay đổi đáng kể trong quý vừa qua trong lúc lượng cung lớn đã đưa vào thị trường từ cuối năm 2008. Hiện tại tỷ lệ trống của văn phòng hạng B vào khoảng 19%. Tỷ lệ trống này tập trung chủ yếu ở các toà nhà mới hoàn thiện. Các toà nhà văn phòng hạng B cũ có tỷ lệ trống 8%.

Tuy hoạt động cho thuê diễn ra đặc biệt chậm trong quý 1/2009, nhưng có số lượng không nhỏ khách thuê quan tâm tới những văn phòng hạng C mới trong khu vực đường Nguyễn Phong Sắc. Cùng lúc, nhiều văn phòng hạng B đã tích cực đàm phàn với khách hàng hiện tại và tiềm năng.

Xét trên tổng thể, thị trường văn phòng ở tất cả các phân khúc, mức thuê thực tế sẽ giảm mạnh do nhiều nơi đang áp dụng phương thức khuyến mãi như tăng thời gian miễn giá thuê trong khi vẫn giữ mức giá chào công bố.

Với nguồn cung trong năm nay, giá thuê văn phòng có xu hướng giảm thêm do các chủ đầu tư cạnh tranh để thu hút khách thuê lớn. Nhiều đơn vị đã nhận ra sự cạnh tranh quyết liệt hơn trong những tháng cuối năm để thu hút khách thuê.

Theo Công ty Thẩm định giá Cenvalue, dù mức giá cho thuê hiện tại thấp, nhưng việc quan trọng hơn đối với chủ đầu tư là khả năng duy trì tỷ lệ trống thấp trong khi một nguồn cung mới gồm 100.000m2 văn phòng cho thuê hạng B và 130.000m2 văn phòng hạng A dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay.

Theo ông Phạm Thanh Hưng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thẩm định giá Cenvalue, năm 2009, thị trường văn phòng cho thuê có sự điều chỉnh rõ rệt. Nhìn từ mọi khía cạnh, áp lực về nguồn cung và giá thuê căng thẳng trong suốt thời gian trước đang dần được giải toả.  

Với những khó khăn về kinh tế, các công ty trong nước và nước ngoài có xu hướng cân nhắc kỹ lưỡng hơn việc thành lập văn phòng hay các kế hoạch mở rộng. Theo ông Hưng, nếu Hà Nội muốn thu hút được nhiều doanh nghiệp nước ngoài quay lại mở văn phòng hay chi nhánh mới, mức giá thuê văn phòng cần cạnh tranh hơn so với các trung tâm văn phòng khác tại các khu vực như Thượng Hải, Băng Cốc, Seoul, Cuala Lămpơ. Tất cả các thành phố trên đều có mức giá văn phòng cho thuê thấp hơn so với Hà Nội.

Công ty cổ phần Thẩm định giá Cenvalue dự báo, sẽ có hơn 1,1 triệu mét vuông văn phòng cho thuê được đưa ra thị trường từ nay đến cuối năm 2012. Trong đó, hơn 190.000m2 sẽ được hoàn thiện vào cuối năm 2009 và 400.000m2 văn phòng được gia tăng vào năm 2010.