10:42 23/02/2010

Giá thuê văn phòng ở Tokyo đắt nhất thế giới

Mai Phương

Thủ đô của Nhật Bản đã vượt Hồng Kông để trở thành thị trường địa ốc văn phòng đắt đỏ nhất thế giới

Một tòa nhà văn phòng ở quận trung tâm Tokyo - Ảnh: Bloomberg.
Một tòa nhà văn phòng ở quận trung tâm Tokyo - Ảnh: Bloomberg.
Thủ đô của Nhật Bản đã vượt Hồng Kông để trở thành thị trường địa ốc văn phòng đắt đỏ nhất thế giới. Suy thoái kinh tế không thể khiến giá thuê văn phòng ở Tokyo giảm chóng mặt như ở nhiều nơi khác.

Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn thông tin từ công ty môi giới địa ốc Cushman & Wakefield có trụ sở tại New York, Mỹ, cho biết, trong năm 2009, giá thuê văn phòng cao cấp tại Tokyo đã giảm 21%, xuống còn 163,9 USD/ foot vuông (tương đương khoảng 1.821 USD/m2).

Trong khi đó, giá thuê văn phòng tại Hồng Kông đã giảm 35%, khiến thành phố này tuột từ “ngôi vương” trong xếp hạng năm ngoái xuống vị trí thứ ba trong báo cáo năm nay của Cushman & Wakefield. Nguyên nhân của sự xuống giá này là do trong bối cảnh suy thoái, khách thuê không trụ nổi và phải chuyển ra những khu vực xa trung tâm. Vị trí thứ hai thuộc về quận West End của London, sau khi giá thuê ở đây giảm 25%.

Theo Cushman & Wakefield, suy thoái kinh tế toàn cầu đã buộc nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp diện tích văn phòng đi thuê, khiến giá cho thuê lao dốc tại tất cả các quận kinh doanh chủ chốt của thế giới trong năm 2009. Ngoài ra, các công ty cũng chọn những địa điểm có giá thuê rẻ hơn, hoặc cho doanh nghiệp khác thuê diện tích văn phòng dư thừa của mình.

Báo cáo của Cushman & Wakefield cho hay, lần suy giảm toàn cầu gần đây nhất của giá thuê văn phòng cao cấp là vào năm 2003. Theo báo cáo, suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng tới mọi ngóc ngách của thị trường văn phòng cho thuê trên toàn cầu.

Thông tin mà hãng môi giới địa ốc này đưa ra cho thấy, năm ngoái, giá văn phòng cho thuê sụt giảm mạnh hơn cả ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó, mức sụt chóng mặt nhất thuộc về Tp.HCM của Việt Nam, với mức giảm 53%.

Trong khi đó, giá thuê văn phòng cao cấp ở thị trường Bắc Mỹ chỉ giảm bình quân 8%. Riêng tại trung tâm New York, mức giảm là 23%.

Cushman & Wakefield dự báo, trong năm 2010 này, thị trường văn phòng cho thuê toàn cầu có thể sẽ chạm đáy nhờ sự phục hồi niềm tin của các doanh nghiệp tại những nền kinh tế có tốc độ khởi sắc tốt. Tại một số thành phố như London hay Oslo, giá thuê đã bắt đầu có chiều hướng tăng trở lại.

Năm nay “vẫn sẽ là năm có nhiều thách thức và rủi ro, nhưng cũng sẽ là năm của sự phục hồi và lạc quan thận trọng đối với cả các công ty cho thuê văn phòng và khách thuê”, báo cáo viết.