12:54 09/03/2022

Giá thuốc chống phóng xạ tăng vọt giữa xung đột vũ trang Nga-Ukraine

Bình Minh

Nhu cầu của các thuốc chống phóng xạ đang tăng mạnh hiếm thấy ở nhiều nước. Ở Phần lan, nhu cầu đối với các thuốc này tăng gấp 100 lần...

Một loại thuốc potassium iodide - Ảnh: Ap/Bloomberg.
Một loại thuốc potassium iodide - Ảnh: Ap/Bloomberg.

Nỗi lo về an toàn hạt nhân liên quan đến cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine đang đẩy giá thuốc viên uống iodine và potassium iodide tăng với tốc độ chóng mặt – Bloomberg đưa tin.

Theo hãng tin này, giá của những loại thuốc trên đã không ngừng leo thang kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hạ lệnh tấn công Ukraine vào hôm 24/2. Đây là những loại thuốc giúp bảo vệ tuyến giáp khỏi chất phóng xạ.

Các cuộc pháo kích của Nga được cho là đã gây hoả hoạn tại một toà nhà trong khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu. Lực lượng của Nga cũng tấn công một phòng thí nghiệm hạt nhân nằm dưới sự giám sát quốc tế ở Ukraine. Ngoài ra, các cơ sở chứa chất thải hạt nhân ở Kyiv đã bị hư hại trong tuần đầu tiên của chiến sự.

Bên cạnh đó, ông Putin đã đặt lực lượng hạt nhân của Nga vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Tuy nhiên, tình báo Mỹ nói rằng lời cảnh báo công khai này của ông Putin chẳng qua chỉ mang tính biểu tượng, vì phía Mỹ chưa phát hiện thấy sự chuyển động nào trong lực lượng hạt nhân của Nga.

Dù vây, các cuộc giao tranh ở Ukraine vẫn làm dấy lên nỗi sợ về một sự cố rò rỉ phóng xạ, khiến người dân ở nhiều nước đổ xô đi tìm những biện pháp bảo vệ.

Giá một lọ thuốc potassium iodine 180 viên hiện có giá khoảng 70 USD theo niêm yết của người bán bên thứ ba trên trang thương mại điện tử Amazon, từ mức chỉ 30 USD vào đầu năm. Một loại thuốc potassium iodine rao bán trên Now Foods hiện có giá 29,98 USD, từ mức 20 USD vào cuối năm 2021.

Nhu cầu của các thuốc chống phóng xạ đang tăng mạnh hiếm thấy ở nhiều nước. Ở Phần lan, nhu cầu đối với các thuốc này tăng gấp 100 lần. Na Uy đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung sau khi 90.000 lọ thuốc như vậy được bán chỉ trong vòng 1 tuần.

Tại Mỹ, chủ đề tìm kiếm “iodine có ích trong chiến tranh hạt nhân hay không?” trên mạng xã hội Google đã tăng 1.150% chỉ trong vòng 7 ngày.

Potassium iodide là một loại muối iodine ổn định, cần thiết để giúp cơ thể người sản sinh các hormone tuyến giáp. Phần lớn iodine mà con người có trong cơ thể đều đến từ thực phẩm nạp vào hàng ngày. Tuy nhiên, iodine phóng xạ có thể thoát ra không khí sau một sự kiện hạt nhân. Nếu con người hít phải, chất phóng xạ này sẽ đi vào phổi và xâm nhập vào tuyến giáp. Potassium iodide và các thuốc bổ sung iodine có tác dụng ngăn chặn iodine phóng xạ xâm nhập vào tuyến giáp.

Từ trước khi Nga tấn công Ukraine, Cơ quan An toàn phóng xạ và hạt nhân Na Uy đã khuyến cáo người dưới 40 tuổi nên trữ thuốc viên iodine tại nhà, vì tàu ngầm hạt nhân thường di chuyển dọc theo bờ biển Na Uy. Tại Mỹ, trang web Ready.gov do Chính phủ Mỹ vận hành mới đây đã cập nhật hướng dẫn trong trường hợp xảy ra một vụ nổ hạt nhân, nhưng không đề cập đến thuốc iodine.

Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ nói rằng người dân chỉ nên uống thuốc potassium iodine theo chỉ dẫn của cơ quan y tế hoặc bác sỹ trong trường hợp khẩn cấp. Việc uống quá liều khuyến cáo hoặc thường xuyên hơn khuyến cáo có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ, thậm chí tử vong.