Giá thuốc tăng chậm hơn CPI

Kiều Oanh

06/11/2007, 15:25

Chỉ số giá nhóm hàng dược phẩm, y tế trong 10 tháng đầu năm nay luôn thấp hơn so với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nói chung

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, chỉ số giá nhóm hàng dược phẩm, y tế trong 10 tháng đầu năm nay luôn thấp hơn so với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nói chung.

Cụ thể, chỉ số giá của nhóm hàng này của cả 10 tháng là là 6,06%, so với CPI cùng kỳ là 8,12%. Thị trường dược phẩm tiếp tục ổn định, đảm bảo cung cấp đủ hàng cho nhu cầu của người dân, kể cả tại những khu vực có xảy ra dịch bệnh. Cục Quản lý dược cho biết, hiện tượng tăng giá thuốc trong 10 tháng xảy ra đối với thuốc kháng sinh nội hoặc liên doanh chủ yếu là do giá nguyên liệu đầu vào tăng.

Trong thời gian từ tháng 8 đến tháng 10, thực hiện Chỉ thị của Chính phủ, Bộ Y tế đã thành lập 2 đoàn thanh tra các nhà thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội và Tp.HCM. Kết quả cho thấy, 100% số nhà thuốc bệnh viện được thanh tra đều tuân thủ quy định về niêm yết giá thuốc và bán đúng giá niêm yết. Giá tại các nhà thuốc bệnh viện này còn thấp hơn giá của các nhà thuốc trước khu vực bệnh viện.

Cục Quản lý dược dự báo, giá thuốc trong thời gian từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục ổn định và nguồn cung thuốc sẽ đủ để đáp ứng nhu cầu chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, giá thuốc kháng sinh nội vẫn sẽ ở mức cao do giá nguyên liệu chưa hạ.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy