10:21 09/08/2017

Giá tiền ảo Bitcoin đã cao gấp gần 3 lần giá vàng

Thăng Điệp

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá tiền ảo Bitcoin có lúc lập đỉnh cao mọi thời đại ở 3.525,04 USD/Bitcoin

Biểu đồ diễn biến giá vàng (đường màu xanh) và giá Bitcoin (đường màu vàng) từ ngày 30/12/2016 đến ngày 8/8/2017 - Nguồn: CNBC.<br>
Biểu đồ diễn biến giá vàng (đường màu xanh) và giá Bitcoin (đường màu vàng) từ ngày 30/12/2016 đến ngày 8/8/2017 - Nguồn: CNBC.<br>
Giá Bitcoin liên tục lập kỷ lục trong mấy ngày gần đây và giá 1 đồng tiền ảo này hiện đã cao gần gấp 3 lần so với giá của 1 ounce vàng.

“Báo cáo về Bitcoin đầu tiên của chúng tôi đã xem Bitcoin là một ‘kênh lưu trữ giá trị’ và theo thời gian sẽ trở thành một tài sản thay thế vàng”, ông Thomas Lee, nhà đồng sáng lập Fundstrat, nói với hãng tin CNBC. Hồi tháng 7, ông Lee trở thành chiến lược gia có tiếng đầu tiên ở Phố Wall ra báo cáo về Bitcoin, với tựa đề “Một khuôn khổ để đưa Bitcoin trở thành tài sản thay thế cho vàng”.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá tiền ảo Bitcoin có lúc lập đỉnh cao mọi thời đại ở 3.525,04 USD/Bitcoin. Sau khi đánh dấu lần đầu tiên vượt mốc 3.500 USD/Bitcoin, giá tiền ảo giảm nhẹ xuống dưới mốc này.

Ở mức trên, giá Bitcoin chỉ còn thiếu 300 USD nữa là gấp 3 lần giá vàng. Kết thúc phiên ngày thứ Ba, giá vàng giao tháng 12 tại thị trường New York giảm 2,1 USD/oz, còn 1.262,6 USD/oz.

Theo dữ liệu từ CoinDesk và FactSet, giá Bitcoin lần đầu tiên vượt giá vàng vào ngày 2/3 năm nay. Sau đó, giá tiền ảo này tiếp tục đà tăng mạnh và ngày càng bỏ xa giá vàng.

Tính đến ngày 8/8, giá Bitcoin đã tăng gấp hơn 3 lần kể từ đầu năm, trong khi giá vàng thế giới mới tăng gần 10%.

“Tôi cho rằng Bitcoin sẽ ngày càng được các nhà đầu tư tổ chức rót vốn nhiều, bởi sắp tới còn có quyền chọn Bitcoin và hợp đồng kỳ hạn Bitcoin”, ông Lee phát biểu.

Theo dự kiến, hai sản phẩm phái sinh Bitcoin trên sẽ ra mắt vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2018.

Mặc dù vậy, khó có chuyện vàng sắp mất đi vai trò kênh lưu trữ giá trị đối với đại bộ phận các nhà đầu tư.

Ông Lee nhấn mạnh rằng tổng quy mô của thị trường vàng toàn cầu vào khoảng 7,5 nghìn tỷ USD, lớn gấp nhiều lần so với mức vốn hóa của Bitcoin. Với mức giá vào ngày 8/8, vốn hóa thị trường của Bitcoin mới vào khoảng 57 tỷ USD.

Bởi vậy, ông Lee và các nhà phân tích khác cho rằng chỉ cần một lượng nhỏ vốn chảy từ thị trường vàng sang thị trường Bitcoin là cũng đủ để khiến giá tiền ảo này tăng mạnh, thậm chí lên tới hàng chục nghìn USD/Bitcoin trong vài năm tới.

Giá một loạt đồng tiền ảo khác cũng tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Bitcoin Cash, đồng tiền ảo mới tách khỏi Bitcoin mới đây, đã thoát khỏi đáy ở mức gần 200 USD, bật tăng lên 338,25 USD.

Đồng Ethereum tăng gần 5%, đạt mức 280 USD. Từ đầu tháng đến nay, đồng Ethereum đã tăng khoảng 12% - theo dữ liệu từ trang CoinDesk.