10:17 09/05/2017

Giá tiền ảo Bitcoin đã ''chạm đỉnh mọi thời đại''

Diệp Vũ

Giá tiền ảo Bitcoin có lúc vượt mức 1.600 USD, cao nhất từ trước đến nay, trong phiên giao dịch ngày 8/5

Trong vòng 30 ngày trở lại đây, giá Bitcoin đã tăng hơn 33% - Ảnh: AP.<br>
Trong vòng 30 ngày trở lại đây, giá Bitcoin đã tăng hơn 33% - Ảnh: AP.<br>
Giá tiền ảo Bitcoin có lúc vượt mức 1.600 USD, cao nhất từ trước đến nay, trong phiên giao dịch ngày 8/5, và được dự báo có thể lên tới 4.000 USD trong vòng hơn 1 năm nữa.

Trang CNBC dẫn dữ liệu từ chỉ số giá Bitcoin của sàn giao dịch Coindesk cho biết vào buổi sáng ngày thứ Hai theo giờ London, giá Bitcoin đã chạm đỉnh mọi thời đại 1.601,05 USD. Đến buổi chiều cùng ngày, giá tiền ảo này giảm nhẹ còn 1.572,52 USD.

Trong vòng 30 ngày trở lại đây, giá Bitcoin đã tăng hơn 33%. Một số nhà phân tích cho rằng giá Bitcoin ở thời điểm hiện tại đã phản ánh đầy đủ giá trị của đồng tiền này và có thể sẽ điều chỉnh giảm trong ngắn hạn.

Đợt tăng giá này của Bitcoin diễn ra bất chấp một số trở ngại. Ủy ban Chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC) mới đây đã từ chối cho phép mở một quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin. Một ETF Bitcoin có thể làm gia tăng độ tin cậy của đồng tiền này và thu hút được các nhà đầu tư tổ chức rót vốn vào Bitcoin.

Một số sàn giao dịch Bitcoin đang gặp vấn đề, chẳng hạn sàn Bitfinex cắt kết nối với hệ thống ngân hàng khiến khách hàng không thể rút tiền mặt. Ngoài ra, còn đang diễn ra một cuộc tranh cãi nảy lửa về cấu trúc tương lai của đồng Bitcoin.

Ngược lại, giá Bitcoin cũng đang được hỗ trợ bởi một số nhân tố. Đầu tiên phải kể đến việc Nhật Bản mới đây đã hợp thức hóa tiền ảo như một phương thức thanh toán, dẫn tới việc nhà đầu tư rót vốn mạnh bằng đồng Yên để mua Bitcoin. Bên cạnh đó, việc thay đổi mã một loại tiền ảo khác có tên Litecoin cũng khiến nhiều nhà đầu tư tiền ảo chuyển vốn sang Bitcoin.

Hồi đầu tháng 3, giá 1 đồng tiền ảo Bitcoin lần đầu tiên vượt quá giá của 1 ounce vàng. Hiện tại, giá 1 đồng Bitcoin đang cao hơn khoảng 22% so với 1 ounce vàng.

Giá Bitcoin luôn biến động thất thường kể từ khi đồng tiền ảo này lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2009. Nhiều chuyên gia đã đặt câu hỏi liệu Bitcoin có thể tồn tại đến bao lâu.

Đầu năm nay, cơ quan chức năng Trung Quốc siết chặt kiểm soát các hoạt động giao dịch Bitcoin như một biện pháp nhằm ngăn dòng vốn chảy bất hợp pháp khỏi nước này.  Ban đầu, Bitcoin giảm giá vì nỗ lực này của Bắc Kinh. Chỉ trong vòng vài ngày trong tháng 1, giá Bitcoin sụt từ 1.130 USD xuống còn 775 USD. Mặc dù vậy, giá Bitcoin đã nhanh chóng tăng mạnh sau đó và liên tiếp lập kỷ lục.

Bitcoin được nhiều người ca ngợi là một dạng mới của tiền tệ. Cũng giống như các đồng tiền bình thường, giá trị của Bitcoin được xác định dựa trên mức giá mà mọi người sẵn sàng trả để có 1 đồng Bitcoin.

Để thực hiện giao dịch Bitcoin, một thủ tục gọi là “đào Bitcoin” phải được diễn ra, trong đó một máy tính sẽ giải một bài toán khó với lời giải là con số gồm 64 chữ số. Với mỗi bài toán được giải, một lô Bitcoin được xử lý, và người “đào Bitcoin” được trao những đồng Bitcoin mới.

Để bù lại sức mạnh ngày càng lớn của con chip máy tính, độ khó của các bài toán được điều chỉnh để đảm bảo một lượng ổn định đồng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày. Tính đến đầu tháng 3, có khoảng 15 triệu đồng Bitcoin tồn tại, với tổng trị giá lần đầu tiên vượt ngưỡng 20 tỷ USD.

Theo ông Daniel Masters, Giám đốc quỹ đầu tư Bitcoin mang tên Global Advisors Bitcoin Investment Fund (GABI), giá Bitcoin có thể giảm về mức 1.100 USD/oz trước khi nối lại đà tăng. “Trong 8-14 tháng tới, giá Bitcoin có thể đạt 4.000 USD”, ông Masters nói.