06:24 18/09/2015

Giá USD giảm mạnh, vàng bật tăng sau quyết định của FED

Diệp Vũ

Triển vọng tỷ giá đồng USD đang xấu đi sau khi dự báo về lãi suất đồng tiền này có sự thay đổi

Chỉ số Dollar Index, thước đo sức mạnh đồng USD so với một rổ tiền tệ, giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 8 - Ảnh: Reuters.<br>
Chỉ số Dollar Index, thước đo sức mạnh đồng USD so với một rổ tiền tệ, giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 8 - Ảnh: Reuters.<br>
Tỷ giá đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác đã giảm mạnh trong phiên giao dịch đêm qua (17/8) sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng “bạc xanh”. Trong khi đó, giá vàng tiếp tục có phiên tăng mạnh, lên mức cao nhất trong 2 tuần.

Hãng tin Reuters cho biết, đồng USD đã giảm giá xuống mức thấp nhất 3 tuần so với đồng Euro và chạm đáy 2 tuần so với đồng Franc Thụy Sỹ. Triển vọng tỷ giá đồng USD đang xấu đi sau khi dự báo về lãi suất đồng tiền này có sự thay đổi.

Chỉ số Dollar Index, thước đo sức mạnh đồng USD so với một rổ tiền tệ, giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 8.

Theo những dự báo kinh tế mà FED đưa ra trong tuyên bố sau cuộc họp, chỉ 13/17 nhà hoạch định chính sách của FED dự báo lãi suất USD sẽ tăng ít nhất 1 lần trong năm 2015, giảm từ con số 15 quan chức đưa ra dự báo tương tự trong cuộc họp hồi tháng 6.

Có 4 nhà hoạch định chính sách tin lãi suất sẽ không tăng cho tới ít nhất năm 2016, từ chỗ chỉ có 2 người có cùng nhận định như vậy trong cuộc họp tháng 6.

Một số chuyên gia tỏ ra thất vọng với quyết định giữ nguyên lãi suất của FED. Ông Tom Porcelli, chuyên gia kinh tế trưởng về thị trường Mỹ tại RBC Capital, cho rằng FED sẽ luôn gặp một vài trở ngại đối với việc tăng lãi suất, nhưng việc FED trì hoãn hành động đồng nghĩa với việc FED đang để các nền kinh tế khác gây ảnh hưởng lên quyết định của mình.

“Nếu cứ đưa các diễn biến kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu vào tính toán của mình, thì FED sẽ rất khó thoát khỏi mức lãi suất bằng 0. Cánh cửa [tăng lãi suất] đang khép nhanh lại với họ”, ông Porcelli nói.

Vào cuối phiên giao dịch ngày 17/9 tại New York, tỷ giá đồng Euro so với USD lên mức cao nhất trong 3 tuần, với 1,1424 USD đổi 1 Euro, tăng khoảng 1,2% so với phiên trước.

So với đồng Yên Nhật, tỷ giá đồng USD giảm 0,5%, còn 119,92 Yên “ăn” 1 USD.

So với đồng Franc Thụy Sỹ, đồng USD rớt giá xuống mức thấp nhất trong khoảng nửa tháng, với 0,9598 USD tương đương 1 Franc, giảm 1,2%.

Trái với sự sụt giảm của tỷ giá đồng USD, giá vàng thế giới có phiên tăng mạnh thứ hai liên tiếp. Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 11,8 USD/oz, tương đương tăng gần 1,1%, đạt mức 1.132 USD/oz, cao nhất kể từ ngày 3/9.

Trước đó, trong phiên ngày 16/9 khi FED bắt đầu cuộc họp kéo dài 2 ngày, giá vàng đã tăng 1,3%, mạnh nhất trong 4 tuần.

“Không có sự thay đổi nào về lãi suất, và hầu như không có tín hiệu nào cho thấy FED cam kết tăng lãi suất trong năm nay. Điều này khiến đồng USD mất giá và giá vàng được hỗ trợ”, chiến lược gia đầu tư cấp cao Rob Haworth thuộc công ty quản lý tài sản US Bank Wealth Management phát biểu.

Sau khi quyết định của FED được công bố, lãi suất tương lai ở Mỹ cho thấy khả năng 18% FED sẽ nâng lãi suất trong tháng 10, giảm từ mức 41% vào buổi sáng ngày 17/9. Trong khi đó, khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 tăng lên mức 50%.