13:16 23/10/2022

Giá USD tăng mạnh, Ngân hàng Nhà nước Tp.HCM đẩy mạnh kiểm tra các bàn thu đổi ngoại tệ

Vũ Phong -

Mặc dù biên độ tỷ giá từ +/-3% lên +/-5% nhưng giá USD tại một số ngân hàng thương mại vẫn chạm trần biên độ trong ngày...

Giá USD tiếp tục tăng nhanh
Giá USD tiếp tục tăng nhanh

Ghi nhận trong ngày hôm qua (22/10), Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.688 VND/USD, không đổi so với phiên liền trước. Với biên độ +/-5% đang áp dụng, tỷ giá trần trong phiên là 24.872 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.504 VND/USD.

Mặc dù biên độ vừa được nới, đồng thời tỷ giá trung tâm cũng vẫn đều đặn được nâng lên, thế nhưng giá USD tại các ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục tăng mạnh. Theo đó, một lần nữa, giá USD tại một số ngân hàng thương mại đã chạm trần biên độ trong ngày.

Cụ thể, Vietcombank tăng 200 VND ở cả hai chiều mua vào – bán ra so với sáng qua, lên 24.590 – 24.870 VND/USD. Tương tự, tại BIDV, giá USD cũng tăng 185 VND ở cả hai chiều, lên mức 24.590 – 24.870 VND/USD. Thậm chí, Techcombank tăng 260 VND chiều mua và 147 VND chiều bán, lên mức 24.685 – 24.872 VND/USD.

Liên quan tỷ giá USD/VND, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định về ngoại hối sau khi Ngân hàng Nhà nước nới biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ 3% lên 5%.

Theo đó, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn Tp.HCM, chấp hành nghiêm các quy định về thanh toán, chuyển tiền xuyên biên giới. Đảm bảo đúng quy định an toàn và hạn chế rủi ro liên quan, tuân thủ quy định của pháp luật trong hoạt động thanh toán, chuyển tiền xuyên biên giới.

Trong quá trình triển khai, các tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện việc kinh doanh mua, bán ngoại tệ phù hợp với quy định về quản lý ngoại hối. Đảm bảo niêm yết tỷ giá công khai, minh bạch và phù hợp với biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới điều chỉnh từ +/-3% lên +/-5% theo quy định hiện hành.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM đánh giá, việc điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ mức +/-3% lên mức +/-5% từ ngày 17/10 nhằm phù hợp xu hướng khách quan từ các yếu tố tác động của thị trường tài chính quốc tế, đảm bảo quan hệ cung cầu ngoại tệ, để ổn định thị trường và hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Đối với tổ chức tín dụng ủy quyền cho tổ chức làm đại lý thu đổi ngoại tệ, chi, trả ngoại tệ hướng dẫn về hoạt động cung ứng dịch vụ nhận và chi, trả ngoại tệ và các quy định khác có liên quan của pháp luật hiện hành. Song, phải kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các đại lý chi, trả ngoại tệ; thu đổi ngoại tệ, để đảm bảo các đại lý hoạt động hiệu quả, đúng quy định pháp luật và ngăn chặn, xử lý kịp thời sai phạm phát sinh trong hoạt động này.

Các tổ chức tín dụng phải thường xuyên thông tin, tuyên truyền và phổ biến chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp, khách hàng và các đại lý của tổ chức tín dụng nắm bắt chính sách, các quy định của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động ngoại hối nhằm hạn chế vi phạm trong lĩnh vực này, hạn chế phát sinh liên quan đến xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý ngoại hối. 

Đồng thời nâng cao nhận thức người dân trong việc mua bán và sử dụng ngoại tệ đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Việc mua bán ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của người dân và doanh nghiệp chỉ được thực hiện thông qua hoạt động ngoại hối của tổ chức tín dụng được phép. 

Hạn chế, phòng ngừa những sai phạm mua bán ngoại tệ tự do, không đúng quy định, bảo đảm kỷ cương, kỷ luật thị trường góp phần quan trọng trong việc giữ ổn định thị trường ngoại hối trên địa bàn thành phố, cũng như phát huy vai trò chính sách tiền tệ, ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.