15:30 28/04/2007

Giá USD thấp kỷ lục so với Euro

Kiều Oanh

Hôm qua (27/4), đồng USD đã giảm giá xuống mức thấp kỷ lục so với đồng Euro

Hôm qua (27/4), đồng USD đã giảm giá xuống mức thấp kỷ lục so với đồng Euro, 1 USD chỉ đổi được 1,3667 Euro.

Nguyên nhân của việc giá trị đồng USD sụt giảm mạnh so với Euro là kinh tế Mỹ trong quý 1 năm nay chỉ tăng ở mức 1,3%, mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua, giảm mạnh so với 2,5% trong quý 4 năm ngoái.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, lý do khiến kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại là tình trạng trì trệ của thị trường bất động sản và thâm hụt thương mại ngày càng tăng của nước này. Trong quý 1, xuất khẩu của Mỹ giảm 1,2% trong khi nhập khẩu tăng 2,3%.

Việc GDP của Mỹ tăng trưởng ở mức 1,3% trong quý 1, thấp hơn nhiều so với mức 2% dự báo trước đó, đã làm dấy lên những lo ngại về tương lai của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Những lo ngại về thị trường bất động sản và thị trường thế chấp cấp hai của Mỹ đã có những hậu quả tiêu cực. Thống kê cho thấy, doanh số bán nhà không mới tại Mỹ đã giảm tới 8,4% trong tháng 3. Một số nhà phân tích lo ngại rằng, sự sụt giảm của thị trường bất động sản và tăng trưởng yếu trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ có thể dẫn tới sự suy thoái của nền kinh tế nước này.

Ngoài ra, theo các số liệu mới nhất, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ cũng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.

Mặc dù vậy, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke vẫn tin tưởng rằng, kinh tế Mỹ sẽ không rơi vào tình trạng suy thoái trong năm nay. Nhận định của ông trái ngược với nhận định của cựu Chủ tịch FED Alan Greenspan, người cho rằng, nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với khả năng suy thoái là 30% trong năm 2007 này.

FED đã và đang nỗ lực sử dụng công cụ lãi suất để kiềm chế lạm phát mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng. Do đó, lãi suất USD đã được duy trì ở mức 5,25% kể từ tháng 8 năm ngoái.

Tuy nhiên, những con số thống kê mới nhất sẽ khiến các quan chức FED phải đau đầu. Trong khi tăng trưởng kinh tế chậm lại, tỷ lệ lạm phát của Mỹ trong quý 1 lại tăng lên mức 2,2% so với 1,8% trong quý 4 năm ngoái mặc dù trước đó, FED cho rằng các áp lực lạm phát đã giảm xuống.