11:08 09/05/2014

Giá USD tự do bất ngờ tăng mạnh

Diệp Vũ

Diễn biến tăng của giá vàng trong nước sáng nay trái ngược với xu thế giảm nhẹ của giá vàng thế giới

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới giảm nhẹ nhưng giá vàng SJC sáng nay lại nhích thêm vài chục nghìn đồng mỗi lượng. Giá USD ngân hàng nhìn chung vẫn ổn định trong khi giá USD tự do bất ngờ tăng mạnh sau nhiều ngày gần như chỉ đi ngang.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 35,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,45 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 30.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 40.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,4 triệu đồng/lượng và 35,44 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, cao hơn 20.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Diễn biến tăng của giá vàng trong nước sáng nay trái ngược với xu thế giảm nhẹ của giá vàng thế giới. Theo một số nhà kinh doanh vàng, giá vàng trong nước có thể đang bị đẩy lên theo giá USD tự do.

Tại Hà Nội sáng nay, nhiều điểm giao dịch báo giá USD tự do ở mức 21.090-21.100 đồng (mua vào) và 21.125-21.135 đồng (bán ra). So với sáng qua, giá USD tự do hiện tăng 20 đồng. Tính đến hôm qua, giá USD đã có gần 1 tháng gần như đi ngang và ngang bằng với giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại.

Giá USD ngân hàng sáng nay cũng có thay đổi, nhưng với mức biến động nhỏ hơn USD tự do. Vietcombank báo giá ngoại tệ này ở mức 21.085 đồng (mua vào) và 21.125 đồng (bán ra), giá mua tăng 5 đồng trong khi giá bán giảm 15 đồng so với sáng hôm qua. Ở mức giá này, giá USD tại Vietcombank nhìn chung vẫn giữ “mặt bằng” của thời gian ổn định vừa qua.

Lúc hơn 10h trưa nay giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á đứng ở mức 1.290,6 USD/oz, giảm 0,2 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York. Phiên hôm qua, giá vàng đóng cửa giảm 0,1 USD/oz, còn 1.290,8 USD/oz.

So với giá vàng SJC, giá vàng thế giới quy đổi đang thấp hơn khoảng 2,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đang chờ những diễn biến mới liên quan tới tình hình Ukraine để xác định hướng đi. Bất ổn gia tăng có thể đẩy nhu cầu mua vàng để phòng ngừa rủi ro gia tăng mạnh trở lại.

Hôm qua, phe ly khai ở miền Đông nước này tuyên bố không tuân theo lời kêu gọi trước đó của Tổng thống Nga Vladimir Putin về hoãn cuộc trưng cầu dân ý về ly khai dự kiến diễn ra vào ngày Chủ nhật tuần này. Giới quan sát lo ngại, cuộc trưng cầu dân ý này có thể chia cắt Ukraine và đẩy nước này vào một cuộc nội chiến đẫm máu.

Ngoài ra, Mỹ nói rằng, nước này không tin Nga đã rút quân khỏi biên giới với Ukraine như những gì ông Putin tuyên bố.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay ở mức hơn 1,38 USD/Euro, từ mức gần 1,39 USD/Euro vào sáng hôm qua.