10:29 26/01/2015

Giá USD tự do giảm, kéo giá vàng đi xuống

Diệp Vũ

Giá vàng quốc tế đang một lần nữa tiến về vùng đỉnh của 5 tháng ở trên ngưỡng 1.300 USD/oz sau cuộc bầu cử ở Hy Lạp

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới bắt đầu tuần giao dịch mới trong xu thế tăng nhẹ, nhưng giá vàng SJC sáng nay (26/1) giảm so với cuối tuần. Giá USD tự do giảm được cho là nguyên nhân khiến giá vàng trong nước diễn biến ngược chiều giá vàng quốc tế.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,64 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 10.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,56 triệu đồng/lượng và 35,66 triệu đồng/lượng.

Tuần trước, giá vàng SJC nhích được khoảng 50.000-60.000 đồng/lượng, nâng tổng mức tăng trong 3 tuần đầu năm lên hơn 300.000 đồng/lượng.

Với giá vàng trong nước giữ vững xu hướng ổn định hơn giá thế giới, vàng miếng tiếp tục kém hấp dẫn trong mắt người dân. Tuy vậy, đang là dịp cuối năm và mùa cưới nên vàng trang sức tiêu thụ khá tốt - giới kinh doanh vàng cho biết.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC đang cao hơn trên 2 triệu đồng/lượng, so với mức chênh trên 4 triệu đồng/lượng vào thời điểm đầu năm.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.400-21.410 đồng (mua vào) và 21.425-21.435 đồng (bán ra). So với sáng thứ Bảy, giá USD tự do hiện giảm 10 đồng. Tuần trước, giá USD tự do tăng 25 đồng.

Lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.296,8 USD/oz, tăng 1,7 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York.

Giá vàng đang một lần nữa tiến về vùng đỉnh của 5 tháng ở trên ngưỡng 1.300 USD/oz sau cuộc bầu cử quốc hội sớm ở Hy Lạp vào ngày hôm qua.

Với thắng lợi của đảng cánh tả Syriza, thủ lĩnh của đảng này là Alexis Tsipras có khả năng sẽ trở thành Thủ tướng của Hy Lạp. Ông Tsipras là người phản đối mạnh mẽ các điều kiện “thắt lưng buộc bụng” khắc khổ mà các chủ nợ quốc tế là Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đặt ra cho Athens như điều kiện để đổi lấy các gói viện trợ trong thời gian khủng hoảng nợ.

Sau khi đảng Syriza chiến thắng, ông Tsipras tuyên bố, 5 năm khắc khổ mà các chủ nợ quốc tế áp đặt lên Hy Lạp đã kết thúc. Diễn biến chính trị này ở Hy Lạp đang đặt ra nguy cơ xảy ra xung đột lớn giữa các nước thành viên Eurozone, ảnh hưởng không nhỏ tới tương lai của đồng Euro.

Tỷ giá Euro sáng nay đã rớt xuống mức thấp nhất trong 11 năm so với các đồng tiền chủ chốt. Tỷ giá Euro/USD giảm còn chưa đầy 1,12 USD/Euro.

Trong khi đó, vàng đang được các nhà đầu tư ưu ái với vai trò kênh đầu tư an toàn. Từ đầu năm tới nay, giá vàng đã tăng khoảng 9%.