10:55 03/12/2018

Giá USD tự do ngược chiều thế giới, giá vàng miếng chững

Diệp Vũ

Giá USD tự do tăng, dù tỷ giá đồng USD thị trường quốc tế giảm xuống sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận “ngừng bắn” chiến tranh thương mại

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ sáng đầu tuần (3/12), trong khi giá vàng miếng trong nước hầu như không thay đổi so với cuối tuần. Giá USD tự do tăng, dù tỷ giá đồng USD thị trường quốc tế giảm xuống sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận "ngừng bắn" chiến tranh thương mại.

Lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 36,36 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,45 triệu đồng/lượng (bán ra). So với hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 10.000 đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng không thay đổi ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,33 triệu đồng/lượng và 36,49 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Đã bước vào tháng cuối cùng của năm 2018, nhưng giá vàng miếng vẫn đang duy trì xu hướng ổn định kéo dài từ đầu năm. So với thời điểm đầu năm, giá vàng miếng hiện thấp hơn khoảng 200.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ sáng nay chênh cao hơn khoảng 1,9 triệu đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 cũng ổn định sáng nay. Vàng nhẫn tròn trơn hiệu Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý được niêm yết giá ở mức 34,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,2 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.405 đồng (mua vào) và 23.425 đồng (bán ra), tăng 20 đồng so với hôm thứ Sáu.

Giá USD do Ngân hàng Vietcombank niêm yết đứng ở 23.275 đồng và 23.365 đồng, tương ứng giá mua và bán, không thay đổi so với thứ Sáu.

Trong khi đó, đồng USD trên thị trường quốc tế đang giảm giá sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí dừng leo thang cuộc chiến thương mại giữa hai nước vào hôm thứ Bảy.

Thỏa thuận "ngừng bắn" thương mại khiến nhu cầu đối với các tài sản an toàn như đồng USD giảm xuống, trong khi các tài sản có độ rủi ro cao hơn như chứng khoán và dầu thô tăng giá mạnh sáng đầu tuần tại thị trường châu Á. Từ đầu năm đến nay, chiến tranh thương mại được xem là một nguyên nhân quan trọng đẩy đồng USD tăng giá.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD có lúc giảm gần 0,2% so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York, còn 97,05 điểm.

Đồng Yên Nhật, một "vịnh tránh bão" khác cũng giảm giá, có lúc còn 113, 68 Yên đổi 1 USD, trong khi đồng Euro và đồng Đôla Australia cùng tăng.

Đồng USD giảm giá đưa giá vàng tăng nhẹ. Lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á đứng ở 1.225,1 USD/oz, tăng 2 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương gần 34,6 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan.

Theo dữ liệu từ FactSet, giá vàng thế giới đã tăng gần 0,9% trong tháng 11, trong khi giá vàng miếng trong nước hạ khoảng 150.000 đồng/lượng.