10:34 17/05/2011

Giá vàng bất ngờ đảo chiều tăng mạnh

Kiều Oanh

Lúc gần 10h sáng nay, giá vàng trong nước bất ngờ bật tăng 100.000 đồng/lượng so với đầu ngày

Giá vàng tăng mạnh trở lại sáng 17/5.
Giá vàng tăng mạnh trở lại sáng 17/5.
Lúc gần 10h sáng nay, giá vàng trong nước bất ngờ bật tăng 100.000 đồng/lượng so với đầu ngày, lên gần 37,5 triệu đồng/lượng. Trước đó, đà giảm của giá vàng quốc tế khiến giá vàng trong nước mất vài chục ngàn đồng mỗi lượng so với đầu ngày hôm qua.

Không chỉ gây áp lực đối với giá vàng, đồng USD mạnh trên thị trường quốc tế đã đẩy giá dầu thô sụt mạnh, còn chưa đầy 97 USD/thùng.

Mở cửa sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước đứng dưới mức 37,4 triệu đồng/lượng, rẻ đi 20.000-40.000 đồng/lượng so với cùng thời điểm sáng qua. Nếu so với cách đây 1 tuần, vàng miếng tới thời điểm đầu ngày đã giảm giá khoảng 300.000 đồng/lượng, chủ yếu do ảnh hưởng từ sự đi xuống của giá vàng thế giới.

Nhưng đến 10h, các doanh nghiệp kim hoàn đã mạnh tay nâng giá vàng niêm yết, lên gần 37,5 triệu đồng/lượng, cao hơn khoảng 100.000 đồng/lượng so với lúc mở cửa. Vàng trong nước tăng giá có thể do giá vàng tại thị trường châu Á phục hồi nhẹ.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Phú Quý lúc 9h50 niêm yết giá vàng SJC ở mức 37,37 triệu đồng/lượng và 37,49 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, vàng SBJ do Công ty Sacombank-SBJ thông báo có giá tương ứng là 37,39 triệu đồng/lượng và 37,45 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, nhìn chung thị trường vàng trong nước những ngày này vẫn ở trong trạng thái ảm đạm cả về giá lẫn giao dịch. Giá vàng “nội” đang bám khá sát với giá vàng quốc tế và không còn chênh lệch quá lớn so với giá vàng “ngoại” quy đổi. Mức chênh này vào đầu giờ sáng nay chỉ vào khoảng dưới 100.000 đồng mỗi lượng. Khi giá vàng trong nước đảo chiều và tăng nhanh, mức chênh này lên trên 200.000 đồng/lượng.

Giá USD do các ngân hàng thương mại sáng nay niêm yết tăng đáng kể so với hôm qua. Tại Vietcombank, giá USD mua vào và bán ra tương ứng là 20.630 VND/USD và 20.710 VND/USD, tăng 80 đồng mỗi USD ở cả hai chiều mua bán. Giá USD liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước áp dụng là 20.673 VND/USD.

Trên thị trường quốc tế, đà giảm từ tuần trước của giá kim loại quý đang chậm lại. Trong phiên giao dịch đêm qua tại New York, vàng giao ngay giảm giá 5,4 USD/oz (0,36%) so với mức giá chốt của phiên liền trước, còn 1.490,8 USD/oz.

Lực mua ở vùng giá thấp đã kéo giá vàng phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay tại châu Á. Lúc 9h15 giờ Việt Nam, giá vàng tăng hơn 2 USD mỗi ounce, lên 1.492,9 USD/oz.

Áp lực giảm giá đối với vàng vẫn đến từ đồng USD mạnh. Ngoài ra, động thái tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc hồi cuối tuần vừa qua của Trung Quốc cũng ảnh hưởng bất lợi tới giá kim loại quý.

Đồng “bạc xanh” hôm qua đã đạt mức tỷ giá cao nhất trong 7 tuần so với Euro, với khoảng 1,4 USD đổi 1 Euro. Mới vào đầu tháng 5, đồng Euro đã đạt mức tỷ giá 1 Euro đổi hơn 1,49 USD, cao nhất trong 17 tháng, khi thị trường kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiếp tục nâng lãi suất giữa lúc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) còn giữ nguyên lãi suất.

Đồng tiền chung châu Âu giảm giá do một số nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân hàng đầu là những thông tin kém vui xung quanh tình hình nợ nần của châu Âu. Hy Lạp vẫn đang đối mặt nguy cơ phải tái cơ cấu các khoản nợ của Chính phủ, trong khi các bộ trưởng bộ tài chính của Eurozone hôm qua đã thông qua một chương trình cho vay khẩn cấp đối với Bồ Đào Nha.

Bên cạnh đó, vụ bê bối liên quan tới ông Dominique Strauss-Kahn, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cũng là một lý do khiến đồng Euro mất đi sức mạnh trước USD.

Tương tự như vàng, nhiều hàng hóa cơ bản khác cũng chịu sức ép giảm giá từ đồng USD mạnh. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 6 tại New York đóng cửa giảm 2,28 USD/thùng, còn 97,37 USD/thùng. So với hồi đầu tháng 5, giá dầu hiện đã “bốc hơi” khoảng 18 USD mỗi thùng.

Phiên giảm giá mạnh này của “vàng đen” còn là kết quả của những thông tin kinh tế u ám của Mỹ. Thống kê công bố hôm qua cho thấy, lĩnh vực công nghiệp của bang New York đã giảm tốc mạnh hơn dự kiến. Doanh số bán nhà mới xây ở nước này cũng đang trong tình trạng trì trệ.

Sáng nay, giá dầu tại Mỹ tiếp tục đi xuống, giao dịch dưới mức 97 USD/thùng lúc 9h45 giờ Việt Nam.