17:54 27/08/2011

Giá vàng biến động mạnh phiên cuối tuần

An Huy

Sau phiên tăng 60 USD/oz của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước nhảy vọt lên 48,5 triệu đồng/lượng rồi lại tụt về dưới 48 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 17h30 hôm nay, 27/8/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 17h30 hôm nay, 27/8/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Nhận được lực đẩy từ phiên tăng gần 60 USD mỗi ounce phiên đêm qua của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước sáng nay vọt lên 48,5 triệu đồng/lượng từ mức 47 triệu đồng/lượng cuối giờ chiều qua. Tuy nhiên, đến cuối giờ sáng, giá vàng lại giảm xuống dưới 48 triệu đồng/lượng.

Lúc 11h trưa nay, các doanh nghiệp kim hoàn lớn tại Hà Nội như Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu… niêm yết giá vàng miếng phổ biến ở mức 47,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,9 triệu đồng/lượng (bán ra). Trong buổi sáng, có thời điểm các doanh nghiệp này đã nâng giá vàng bán ra lên 48,55 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 1,5 triệu đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Sau khi đã điều chỉnh giảm, giá vàng miếng vẫn cao hơn so với cuối giờ chiều qua xấp xỉ 1 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Sacombank-SBJ lúc 11h báo giá vàng SBJ ở mức 47,11 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,69 triệu đồng/lượng (bán ra). Tuy là sáng cuối tuần nhưng doanh nghiệp này cũng thay đổi giá vàng 6 lần.

Tuần này, giá vàng trong nước đã tăng khoảng 800.000 đồng/lượng. Kỷ lục mọi thời đại của giá vàng trong nước được thiết lập vào tuần này ở mức 49,2 triệu đồng/lượng khi giá vàng quốc tế vượt 1.900 USD/oz. Biến động mạnh của giá và việc giá vàng trong nước cao hơn thế giới hàng triệu đồng mỗi lượng không đủ sức ngăn tình trạng xếp hàng chờ mua vàng tái diễn tại Hà Nội.

So với giá vàng quốc tế quy đổi theo tỷ giá USD ngân hàng thương mại bán ra, giá vàng trong nước hiện đang cao hơn xấp xỉ 2 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện một đợt cấp hạn ngạch nhập vàng nữa trong tuần này, nhưng có vẻ như động thái này chưa đủ sức đưa giá vàng trong nước về ngang giá thế giới.

Một số điểm thu đổi ngoại tệ tại Hà Nội sáng nay báo giá USD ở mức 21.150 đồng (mua vào) và 21.200 đồng (bán ra), tăng 70 đồng ở chiều mua và 50 đồng ở chiều bán so với cuối giờ chiều qua.

Trong phiên giao dịch tại New York đêm qua, giá vàng giao ngay tăng 57,8 USD/oz, tương đương tăng 3,3%, đóng cửa ở 1.830,1 USD/oz. Tuy nhiên, trong tuần này, vàng đã rẻ đi khoảng 20 USD/oz, kết thúc chuỗi 7 tuần tăng giá liên tục.

Tại hội nghị ngân hàng trung ương thường niên diễn ra hôm qua ở Jackson Hole, Wyoming, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke đã không công bố một gói nới lỏng định lượng tiếp theo. Tuy nhiên, ông Bernanke cũng hé lộ khả năng FED sẵn sàng hành động nếu cần thiết, đồng thời tỏ thái độ khá bi quan vào triển vọng phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giới quan sát cho biết, hướng đi chính sách mới của FED có thể sẽ được thể hiện rõ hơn trong cuộc họp tháng 9 tới.

Vàng chịu áp lực giảm giá trong tuần này do giới đầu tư chốt lời sau khi giá vàng đạt kỷ lục mọi thời đại ở mức hơn 1.910 USD/oz. Giá vàng còn chịu tác động bất lợi sau khi sàn giao dịch hàng hóa COMEX nâng biểu phí ký quỹ lần thứ hai trong tháng 8, với mức tăng 27%.

Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust xả 60 tấn vàng trong tuần này, hiện còn đang nắm 1.230,8 tấn vàng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, giá vàng vẫn đang được hỗ trợ mạnh trong trung hạn và dài hạn bởi nỗi lo suy giảm tăng trưởng của các nền kinh tế đầu tàu, đặc biệt là Mỹ, và nợ công của khu vực sử dụng đồng Euro.