11:15 20/10/2016

Giá vàng cao nhất 2 tuần, USD tự do “giảm nhiệt”

Diệp Vũ

Giá vàng trong nước đang được hỗ trợ bởi xu hướng tăng yếu của giá vàng thế giới và nhu cầu vàng trang sức trong mùa cưới

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Xu hướng tăng chậm nhưng liên tục của giá vàng thế giới đã đưa giá vàng miếng trong nước sáng nay vượt ngưỡng 35,7 triệu đồng/lượng, cao nhất trong vòng nửa tháng trở lại đây. Giá USD tự do giảm, về gần sát với giá USD ngân hàng ở chiều bán ra.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,64 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,71 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ giao dịch hôm qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 10.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nếu so với cùng thời điểm sáng qua, giá vàng SJC tại DOJI hiện cao hơn khoảng 100.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,52 triệu đồng/lượng và 35,75 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Sau khi chạm đáy của 3 tháng dưới 35,4 triệu đồng/lượng cách đây 2 tuần, giá vàng miếng hiện đã phục hồi được hơn 300.000 đồng/lượng. Theo biểu đồ giá vàng của DOJI, giá vàng miếng SJC do doanh nghiệp này bán ra đang cao nhất kể từ ngày 5/10.

Giá vàng trong nước đang được hỗ trợ bởi xu hướng tăng yếu của giá vàng thế giới và nhu cầu vàng trang sức trong mùa cưới. Tuy vậy, nhu cầu đầu tư vàng miếng của người dân đang trong thời kỳ ảm đạm do giá vàng mấy tháng nay khá ổn định trong khoảng 35-36 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang đứng cao hơn khoảng 1,4 triệu đồng/lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/10 tại New York, giá vàng giao ngay tăng 6,7 USD/oz, đạt mức 1.269,9 USD/oz. Lúc hơn 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng thêm 3,4 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, đạt mức 1.273,3 USD/oz.

Mấy phiên gần đây, giá vàng thế giới tăng liên tục, nhưng mức tăng chỉ vài USD/oz mỗi phiên. Hiện giá kim loại quý này đang ở mức cao nhất trong 2 tuần.

Tờ Wall Street Journal cho biết giá vàng quốc tế đang được nâng đỡ bởi đồng USD yếu. Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, đồng bạc xanh giảm giá 0,1% so với một rổ các đồng tiền chủ chốt.

Tuy nhiên, triển vọng về một đợt tăng lãi suất vào cuối năm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục cản trở sự tăng giá của vàng. Giới đầu tư đang đặt cược khoảng 65% vào khả năng FED tăng lãi suất cơ bản đồng USD trong cuộc họp diễn ra vào tháng 12.

Ngoài ra, những bấp bênh xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 8/11 tới cũng là nguyên nhân khiến giới đầu tư thận trọng.

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) ngày 19/10 nói rằng nhu cầu vàng vật chất của Trung Quốc không tăng bất chấp giá vàng sụt giảm thời gian gần đây. Tổ chức này dự báo Trung Quốc tiêu thụ khoảng 900-1.000 tấn vàng trong năm nay.

Giá vàng thế giới đã tăng khoảng 25% từ đầu năm, nhưng chủ yếu do hoạt động đầu cơ trong khi nhu cầu vàng vật chất khá ảm đạm.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.330 đồng (mua vào) và 22.350 đồng (bán ra), giảm 30 đồng so với mức đỉnh thiết lập vào đầu tuần.

Giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại vẫn ổn định. Vietcombank sáng nay niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.275 đồng và 22.345 đồng.