11:24 25/08/2016

Giá vàng chạm đáy một tháng, USD “bất động”

Diệp Vũ

Giảm là xu hướng chính của giá vàng trong vòng một tuần trở lại đây

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Sau phiên giảm khá mạnh vào đêm qua của giá vàng thế giới, giá vàng miếng trong nước sáng nay (25/8) sụt xuống mức thấp nhất trong một tháng. Trong khi đó, giá USD tiếp tục “nằm im” trên cả thị trường tự do và ngân hàng.

Lúc hơn 10h trưa nay, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 36,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,47 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 100.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,26 triệu đồng/lượng và 36,52 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Đầu giờ sáng, giá vàng miếng bán ra nhiều nơi tại Hà Nội giảm còn 36,4 triệu đồng/lượng, thấp nhất kể từ cuối tháng 7

Giảm là xu hướng chính của giá vàng trong vòng 1 tuần trở lại đây. Nếu so với thời điểm thứ Năm tuần trước, giá vàng SJC bán lẻ đã giảm 260.000 đồng/lượng.

Vàng giảm giá trong bối cảnh thị trường vàng vật chất trong nước trầm lắng. So với đợt “sốt” giá vàng hồi cuối tháng 6, đầu tháng 7, thị trường vàng hiện ảm đạm hơn nhiều. Tuy nhiên, giới kinh doanh vàng cho biết, nhu cầu vàng có thể khởi sắc trong những tháng cuối năm.

Hiện nay, người mua vàng chủ yếu là khách mua với khối lượng nhỏ nhằm mục đích tích trữ. Những sản phẩm vàng miếng kích thước nhỏ hoặc nhẫn tròn trơn của những thương hiệu lâu năm như SJC, Bảo Tín Minh Châu… được nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ được ưa chuộng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/8 tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 13,1 USD/oz, tương đương giảm gần 1%, còn 1.324,8 USD/oz.

Phiên sáng nay, giá vàng tăng nhẹ. Lúc hơn 10h, giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 1,4 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, lên 1.326,2 USD/oz.

Giá vàng giảm do đồng USD tăng giá trong bối cảnh giới giao dịch tăng mức đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong năm nay. Mức giá đóng cửa của vàng giao ngay phiên ngày 24/8 là mức thấp nhất trong 4 tuần.

Thị trường đang chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch FED Janet Yellen tại hội nghị thường niên về chính sách tiền tệ tại Jackson Hole, Wyoming vào ngày thứ Sáu tuần này. Nhiều nhà đầu tư và phân tích cho rằng bà Yellen có thể sẽ phát đi những tín hiệu mạnh hơn về tăng lãi suất trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Nếu điều này xảy ra, đồng USD có thể tăng giá cao hơn và giá vàng chịu ép giảm lớn hơn.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.290 đồng (mua vào) và 22.310 đồng (bán ra). Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở các mức tương ứng lần lượt là 22.260 đồng và 22.330 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Đã hơn 1 tháng nay giá USD tự do và ngân hàng gần như không có sự thay đổi nào đáng kể. Giá USD ngân hàng giữ cao hơn 20-25 đồng so với giá USD tự do ở chiều bán ra.