10:40 23/03/2010

Giá vàng chật vật đảo chiều

Mai Phương

Giá vàng thế giới đêm qua “lặn ngụp” chóng mặt trước khi tăng nhẹ trở lại trong phiên giao dịch sáng nay

Thị trường vàng vật chất tiếp tục bị bao phủ bởi không khí giao dịch ảm đạm, với số lượng khách và khối lượng giao dịch ở mức cầm chừng - Ảnh: Quang Liên.
Thị trường vàng vật chất tiếp tục bị bao phủ bởi không khí giao dịch ảm đạm, với số lượng khách và khối lượng giao dịch ở mức cầm chừng - Ảnh: Quang Liên.
Giá vàng thế giới đêm qua “lặn ngụp” chóng mặt trước khi tăng nhẹ trở lại trong phiên giao dịch sáng nay. Liên minh châu Âu (EU) có những lời lẽ trấn an giới đầu tư về khủng hoảng nợ ở Hy Lạp, giúp đồng Euro lấy lại sức mạnh trước USD.

Giá vàng trong nước sáng nay ổn định ở mức trên 26,40 triệu đồng/lượng, thị trường tiếp tục ảm đạm.

Sau khi đã rớt thẳng về ngưỡng 1.091 USD/oz, thấp nhất trong gần 1 tháng trở lại đây, giá vàng giao ngay tại thị trường New York đêm qua đã hồi về mức 1.103,6 USD khi chốt lại ngày giao dịch. So với giá đóng cửa phiên liền trước, mức giá đóng cửa ngày 22/3 của vàng giao ngay đã giảm 5,3 USD/oz (0,5%).

Ở đầu phiên, giá vàng giảm mạnh vì những lo ngại về khả năng EU sẽ không ra tay cứu Hy Lạp đẩy tỷ giá Euro/USD lao dốc xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tuần qua. Đà giảm giá của Euro chỉ bị hãm lại khi các nhà chức trách của EU có những nỗ lực trấn an thị trường.

Tỷ giá Euro/USD sáng nay là xấp xỉ 1,36 USD tương đương 1 Euro, sau khi đã có thời điểm chỉ còn 1 Euro đổi được chưa đẩy 1,35 USD trong phiên giao dịch hôm qua.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, trong bài phát biểu hôm qua trước Quốc hội Hy Lạp, Thủ tướng nước này George Papandreou tuyên bố, nước này sẽ giảm mức thâm hụt ngân sách về ngưỡng cho phép của EU, đồng thời khẳng định tin đồn Hy Lạp sẽ rời khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) chỉ là “trò đùa”.

Phủ tướng Luxembourg, ông Jean-Claude Juncker, người đứng đầu nhóm các bộ trưởng tài chính của Eurozone, hôm qua phát biểu trước Quốc hội châu Âu rằng, ông tin kế hoạch tài khóa của Hy Lạp sẽ giúp nước này giảm được thâm hụt ngân sách theo đúng thời hạn mà Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Jean-Claude Trichet thì cho hay, ECB đã sẵn sàng cho việc đánh giá lại các quy định về tài sản thế chấp cho các khoản vay trong trường hợp cần thiết. Trước đó, ECB có quan điểm cho rằng, Hy Lạp khó mặt cắt giảm được mức thâm hụt ngân sách lớn nhất trong Eurozone của nước này.

Ngoài sự phục hồi của tỷ giá USD, giá vàng phiên hôm qua còn được hỗ trợ bởi hoạt động mua vào của giới đầu tư khi giá vàng giảm sâu. Tuy nhiên, đã hơn một tuần qua, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust không có động thái mua bán nào, duy trì khối lượng vàng nắm giữ ở mức 1.115,5 tấn.

Giới phân tích nhận định, thị trường vẫn đang chờ đợi một quyết định của EU về tình hình ở Hy Lạp. Nhiều khả năng, một quyết định như vậy sẽ được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh của khối này diễn ra vào ngày 25/3. Hiện tại, nội bộ EU vẫn bất đồng sâu sắc quanh việc đi tới một kế hoạch hỗ trợ Hy Lạp.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay tăng nhẹ, dao động trong khoảng 1.104-1.106 USD/oz.

Vàng miếng trong nước sáng nay giảm bình quân 20.000 đồng/lượng so với sáng qua, phổ biến ở mức trên dưới 26,40 triệu đồng/lượng. Thị trường vàng vật chất tiếp tục bị bao phủ bởi không khí giao dịch ảm đạm, với số lượng khách và khối lượng giao dịch ở mức cầm chừng.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Phú Quý (PQJ) lúc 10h20 báo giá vàng SJC ở mức 26,33 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,41 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng SJC do SJC thông báo trên website công ty cùng thời điểm là 26,34 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,39 triệu đồng/lượng (bán ra).

Với mức chênh mua/bán 20.000 đồng/lượng, giá vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Sacombank tương ứng lần lượt là 26,34 triệu đồng/lượng và 26,36 triệu đồng/lượng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay duy trì ở mức 18.544 VND/USD. Tại ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 19.050 VND/USD và 19.100 VND/USD.

Tại thị trường Hà Nội, một số điểm giao dịch ngoại tệ mua và bán USD với giá tương ứng lần lượt là 19.260 VND/USD và 19.290 VND/USD, giảm lần lượt 30 VND/USD và 20 VND/USD so với sáng qua.

Giá dầu thô phiên 22/3 tại Mỹ đã phục hồi nhờ sự mạnh lên của Euro. Chốt phiên tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4/2010 tăng 0,63 USD/thùng, đóng cửa ở mức 81,60 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu tiếp tục duy trì quanh mức này.