12:38 12/07/2010

Giá vàng chưa có động lực, USD “chợ đen” đứng giá

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước sáng đầu tuần giảm 40.000-50.000 đồng/lượng, giá USD thị trường tự do chững lại

Trên thị trường thế giới, nhu cầu vàng của giới đầu tư đang chậm lại do cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đã có dấu hiệu lắng xuống, đồng thời triển vọng phục hồi của kinh tế toàn cầu cũng khả quan hơn - Ảnh: Getty/Daylife.
Trên thị trường thế giới, nhu cầu vàng của giới đầu tư đang chậm lại do cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đã có dấu hiệu lắng xuống, đồng thời triển vọng phục hồi của kinh tế toàn cầu cũng khả quan hơn - Ảnh: Getty/Daylife.
Giá vàng trong nước sáng đầu tuần hôm nay giảm 40.000-50.000 đồng/lượng so với cuối tuần do giá vàng thế giới khởi động ở xu thế giảm. Sau khi bật tăng lên mức 19.190 VND/USD vào cuối tuần trước, tỷ giá USD thị trường tự do hôm nay chưa có biến động mới.

Các doanh nghiệp kim hoàn sáng nay báo giá vàng miếng phổ biến ở mức dưới 28,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và chưa đầy 28,30 triệu đồng/lượng (bán ra). Mức giá này đã giảm 40.000-50.000 đồng/lượng so với thời điểm cuối tuần vừa rồi.

Tại thị trường Tp.HCM, lúc 10h50, giá vàng SBJ tại hệ thống Sacombank-SBJ được niêm yết ở mức 28,24 triệu đồng/lượng và 28,29 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội, Phú Quý báo giá vàng SJC ở mức 28,25 triệu đồng/lượng và 28,30 triệu đồng/lượng.

Vàng trong nước giảm giá sáng nay do giá vàng thế giới quay đầu giảm sau phiên tăng 1,1% diễn ra vào thứ Sáu tuần trước. Tại châu Á, giá vàng giao ngay ổn định trong vùng 1.211-1.212 USD/oz, so với mức 1.212,4 USD/oz đóng cửa phiên liền trước tại New York.

Thông tin Ngân hàng Nhà nước có chủ trương cho nhập khẩu vàng trở lại dường như chưa có tác động trực tiếp gì tới giá vàng trong nước. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn khoảng 150.000 đồng/lượng.

Thị trường vàng trầm lắng suốt hai ngày cuối tuần vừa qua và sáng nay. Chủ một số tiệm kim hoàn tại Hà Nội cho biết, những người có ý định mua vàng đang chờ đợi giá vàng thế giới giảm thêm, kéo giá vàng trong nước xuống sâu hơn, mới thực hiện mua vào.

Giá USD “chợ đen” sáng nay chưa có nhiều biến động so với cuối tuần vừa rồi. Tại Hà Nội, các điểm thu đổi báo giá mua vào USD ở mức 19.170 VND/USD và bán ra ở mức 19.190 VND/USD.

Giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục giữ ổn định. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD tương ứng là 19.080 VND/USD và 19.095 VND/USD.

Trên thị trường thế giới, nhu cầu vàng của giới đầu tư đang chậm lại do cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đã có dấu hiệu lắng xuống, đồng thời triển vọng phục hồi của kinh tế toàn cầu cũng khả quan hơn. Trong mấy tuần gần đây, ngân hàng trung ương các nước và vùng lãnh thổ Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan và Ấn Độ đã lần lượt nâng lãi suất cơ bản vì tin tưởng hơn vào sự tăng trưởng kinh tế.

Thống kê công bố cuối tuần trước của Trung Quốc cho thấy, xuất khẩu của nước này trong tháng 6 đã tăng 43,9% so với cùng kỳ năm trước, lên mức 134,7 tỷ USD. Thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng cũng tăng gấp đôi, lên mức 20 tỷ USD, cao nhất trong 8 tháng.

Giới đầu tư quốc tế đang đẩy mạnh bán ra các hợp đồng đầu cơ vàng giá lên. Tuần trước, số lượng hợp đồng đầu cơ vàng giá lên trên sàn Comex của Mỹ đã giảm 15% so với tuần trước đó. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cũng liên tục bán ra trong thời gian gần đây.

“Giá vàng có thể cần một vài động lực để vượt qua ngưỡng hiện nay. Khi mà những lo ngại về kinh tế dịu bớt, giới đầu tư cũng giảm dần độ hứng thú với vàng, mặc dù khả năng giảm giá sâu của kim loại này là khó xảy ra”, nhà giao dịch Chae Un Soo thuộc công ty KEB Futures ở Seoul, Hàn Quốc, nói với hãng tin tài chính Bloomberg.

Trên thực tế, thời gian gần đây giá vàng thường nhanh chóng tăng trở lại sau khi giảm dưới ngưỡng 1.200 USD/oz. Vùng giá này đang tỏ ra là một ngưỡng hỗ trợ khá vững cho vàng, vì hoạt động gom mua thường tăng khi giá vàng giảm về ngưỡng này.

Giá dầu thô ngọt nhẹ sáng nay tăng yếu, giao dịch trên mức 76,10 USD/thùng. Tỷ giá Euro/USD giảm nhẹ, phổ biến quanh mức 1,26 USD đổi được 1 Euro.