11:28 20/01/2017

Giá vàng chững, USD sụt giá trước giờ Trump nhậm chức

Diệp Vũ

Đồng USD giảm giá khi giới đầu tư lo ngại về những bấp bênh xung quanh chính sách của ông Trump

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng miếng trong nước giằng co nhẹ quanh mốc 36,6 triệu đồng/lượng do giá vàng thế giới ít biến động. Giá USD tự do sụt về 22.750 đồng, trong khi tỷ giá đồng tiền này trên thị trường quốc tế cũng suy yếu trước giờ ông Donald Trump chính thức thành Tổng thống Mỹ.

Lúc gần 11h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,48 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,58 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 10.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,35 triệu đồng/lượng và 36,65 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Thời gian gần đây, giá vàng trong nước chịu hai luồng tác động trái chiều của giá vàng thế giới và tỷ giá USD/VND. Khi giá vàng thế giới giảm gây áp lực giảm cho giá vàng trong nước, thì giá USD trong nước lại tăng, tạo lực đỡ cho giá vàng trong nước. Ngược lại, khi giá vàng thế giới tăng thì giá USD trong nước lại giảm.

Bởi vậy, trong vòng 2 tuần trở lại đây, giá vàng miếng SJC bán ra chỉ dao động trong khoảng từ 36,5-36,7 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, xu hướng chính của giá vàng trong nước từ đầu tháng đến nay vẫn là tăng theo giá vàng thế giới, với tổng mức tăng khoảng 200.000 đồng/lượng.

Giới kinh doanh vàng tại Hà Nội cho biết giao dịch vàng miếng cuối năm âm lịch khá sôi động, nhưng chủ yếu là khách mua với khối lượng ít để tích trữ lâu dài hoặc thanh toán, trả nợ. Vàng nhẫn tròn trơn của những thương hiệu lâu năm như DOJI, Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý…cũng bán khá tốt.

Giá vàng trong nước vẫn giữ xu hướng chính là tăng, giảm đều chậm hơn thế giới. Bởi vậy mà khi giá vàng thế giới tăng từ đầu tháng đến nay, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới được rút ngắn.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 3,5 triệu đồng/lượng, so với mức chênh hơn 4 triệu đồng/lượng hồi đầu tháng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.720 đồng (mua vào) và 22.750 đồng (bán ra), giảm tương ứng 40 đồng và 50 đồng so với cuối giờ chiều qua.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.530 đồng (mua vào) và 22.600 đồng (bán ra), giảm 5 đồng so với hôm qua. Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.510 đồng và 22.610 đồng, không thay đổi so với hôm qua.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 11h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.207,6 USD/oz, tăng 2,1 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ. Đêm qua, trong phiên New York, giá vàng tăng 0,5 USD/oz, chốt ở 1.205,5 USD/oz.

Theo tin từ Reuters, thị trường chứng khoán châu Á và đồng USD cùng giảm điểm trong phiên sáng nay khi giới đầu tư lo ngại về những bấp bênh xung quanh chính sách của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, người sẽ chính thức nhậm chức vào tối nay theo giờ Việt Nam.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm 0,2%, còn 100,96 điểm. Đồng USD giảm giá 0,1% so với đồng Yên Nhật, còn 114,665 Yên đổi 1 USD.

“Đồng USD có thể mất giá nếu ông Trump nhấn mạnh chủ trương bảo hộ thương mại trong bài phát biểu của ông ấy. Ngoài ra, một số nhà đầu tư chờ đợi chi tiết cụ thể hơn trong chính sách của Trump, nên đồng USD cũng có thể giảm nếu Trump không đưa ra những chi tiết cụ thể”, nhà phân tích ngoại hối Minori Uchida thuộc Bank of Tokyo Mitsubishi UFJ nói.

Đồng USD giảm giá tạo điều kiện cho giá vàng tăng thời gian gần đây. Ngoài ra, những lo ngại về những bấp bênh trong chính sách của ông Trump cũng là lý do để nhiều nhà đầu tư mua vàng phòng ngừa rủi ro.