11:11 30/05/2019

Giá vàng chững, USD trong nước tăng theo thế giới

Diệp Vũ

Trên thị trường quốc tế, chỉ số đo sức mạnh đồng USD đang gần mức cao nhất 2 năm

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang căng thẳng, nhưng vàng không phát huy tốt vai trò "vịnh tránh bão" truyền thống - Ảnh: Reuters.
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang căng thẳng, nhưng vàng không phát huy tốt vai trò "vịnh tránh bão" truyền thống - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới tiếp tục chịu áp lực giảm, khiến giá vàng miếng trong nước sáng nay chững trên ngưỡng 36,3 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do và ngân hàng cùng đi lên theo đà tăng của tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế.

Lúc gần 11h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,23 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,32 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,15 triệu đồng/lượng và 36,34 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm hôm qua, giá vàng miếng tại các doanh nghiệp kim hoàn lớn có nơi không thay đổi, có nơi giảm 10.000 đồng/lượng.

Giá vàng miếng đang ở vùng thấp nhất 1 tuần dưới áp lực giảm của giá vàng quốc tế. Mức giá hiện tại của vàng miếng được cho là kém hấp dẫn với cả người mua lẫn người bán, nên thị trường vàng miếng kém sôi động.

Ngoài ra, tình trạng lình xình kéo dài của giá vàng miếng khiến cơ hội cho giới đầu tư "lướt sóng" hầu như không có. Ngoài đợt tăng ngắn sau Tết âm lịch, giá vàng miếng từ đầu năm đến nay chủ yếu dao động trên ngưỡng 36 triệu đồng/lượng, nối tiếp xu hướng của năm 2018.

Vàng miếng tiếp tục cho thấy là một kênh đầu tư thiếu sức hút. Nếu mua vàng miếng vào thời điểm đầu năm với mức giá khoảng 36,6 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư hiện lỗ gần 400.000 đồng mỗi lượng vàng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ sáng nay cao hơn trên 200.000 đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 ít biến động sáng nay. Vàng nhẫn tròn Phú Quý được Phú Quý báo giá ở mức 36,15 triệu đồng/lượng và 36,55 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, không thay đổi so với hôm qua.

Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá 36,16 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,61 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.405 đồng (mua vào) và 23.435 đồng (bán ra), tăng tương ứng 10 đồng và 15 đồng so với sáng qua. Ngân hàng Vietcombank nâng báo giá USD 5 đồng, lên 23.350 đồng và 23.470 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Trên thị trường quốc tế, đồng USD giữ đang xu hướng tăng của mấy ngày gần đây. Chỉ số Dollar Index trong phiên châu Á sáng nay dao động gần 98,1 điểm, từ ngưỡng 97,9 điểm vào sáng hôm qua.

Trong phiên Mỹ đêm qua, chỉ số này có lúc đạt gần 98,2 điểm, mức gần cao nhất 2 năm.

Từ đầu năm đến nay, Dollar Index đã tăng khoảng 2%, tạo áp lực giảm giá không nhỏ lên vàng. Hãng tin Reuters cho biết, chiến tranh thương mại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang là lý do để nhiều nhà đầu tư mua đồng USD phòng ngừa rủi ro, trong khi vàng không phát huy được tốt vai trò kênh đầu tư an toàn truyền thống.

Trong phiên ngày thứ Tư tại New York, giá vàng giao ngay tăng 0,4 USD/oz, chốt ở 1.280,3 USD/oz.

Lúc gần 11h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trong phiên châu Á giảm 1,8 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, còn 1.278,5 USD/oz.

Mức giá này tương đương khoảng 36,1 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan.