10:57 02/02/2015

Giá vàng có thể biến động mạnh tuần này

Diệp Vũ

Giá vàng đang chịu áp lực giảm mạnh do giới đầu tư tin rằng, Mỹ sẽ phát tín hiệu về thời điểm tăng lãi suất

Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay thị trường quốc tế 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay thị trường quốc tế 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Sau những phiên trồi sụt mạnh của tuần trước, giá vàng có khả năng sẽ tiếp tục biến động mạnh trong tuần này dưới tác động từ kỳ vọng chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn ở châu Âu.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước tại bộ phận COMEX thuộc Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá vàng giao tháng 4 dừng ở mức 1.279,2 USD/oz, giảm hơn 1% trong cả tuần. Phiên cuối tuần, giá vàng tăng 2% sau khi giảm 2% trong phiên ngày thứ Năm.

Giới phân tích nhận định, giá vàng đang chịu áp lực giảm mạnh do giới đầu tư tin rằng, trong cuộc họp hôm 27-28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ phát tín hiệu về thời điểm tăng lãi suất. Nhiều người dự đoán, FED sẽ nâng lãi suất vào nửa sau của năm 2015.

Tuy vậy, tuyên bố sau cuộc họp của FED nói ngân hàng trung ương này sẽ tiếp tục “kiên nhẫn” trong vấn đề tăng lãi suất.

Cũng hôm thứ Sáu tuần trước, thống kê do Bộ Thương mại Mỹ công bố cho thấy, GDP nước này trong quý 4/2014 chỉ tăng 2,6%, bằng gần một nửa so với mức tăng 5% đạt được trong quý 3. Thống kê này củng cố luồng quan điểm cho rằng, FED sẽ không vội tăng lãi suất. Điều này giảm bớt áp lực mất giá đối với vàng.

Ông Bart Melek, trưởng bộ phận giao dịch hàng hóa cơ bản thuộc TD Securities, kỳ vọng giá vàng sẽ còn biến động mạnh trong tuần tới khi thị trường tiếp tục phỏng đoán về các khả năng chính sách tiền tệ của Mỹ trong tương lai. Cơ sở cho những phỏng đoán này sẽ là một loạt số liệu thống kê kinh tế Mỹ được công bố trong tuần.

“Nếu các dữ liệu khả quan hơn dự báo, giá vàng sẽ chịu sức ép giảm bởi thị trường sẽ cho là FED sắp tăng lãi suất. Nếu các dữ liệu kém hơn dự báo, giá vàng sẽ hưởng lợi”, ông Melek nói.

Các thống kê kinh tế Mỹ quan trọng được công bố trong tuần này bao gồm chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) khu vực sản xuất của Viện Quản lý nguồn cung Mỹ (ISM), thu nhập cá nhân và tiêu dùng tháng 12, và dữ liệu việc làm tháng 1.

Nhà phân tích kim loại quý Bernard Dahdah thuộc công ty Natixis tập trung sự chú ý vào số liệu việc làm, bởi đây là thống kê có ảnh hưởng lớn nhất đến các kỳ vọng về chính sách tiền tệ của Mỹ.

Ông George Gero, Phó chủ tịch RBC Capital Markets Global Futures, nhận định, trên phương diện kỹ thuật, giá vàng vẫn đáng có xung lực nhờ giữ trên mức 1.250 USD/oz, nhưng tâm lý “chờ xem” của thị trường trong thời gian gần đây đồng nghĩa với nguy cơ giá vàng giảm trở lại.

Ông Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa cơ bản của Saxo Bank, cho rằng, các số liệu thống kê kinh tế Mỹ, nhất là dữ liệu việc làm, sẽ có ảnh hưởng lớn đến giá vàng tuần tới, nhưng các nhà đầu tư cũng không nên quên theo dõi những gì đang diễn ra ở châu Âu.

Gần đây, nhiều nhà đầu tư đã mua vàng để phòng ngừa rủi ro do Hy Lạp có nguy cơ phải rời khỏi khối sử dụng đồng tiền chung châu Âu Eurozone. Chính phủ cánh tả mới được thành lập ở Athens đã tuyên bố sẽ không tuân thủ các điều kiện về cải cách mà các chủ nợ quốc tế đưa ra đối với Hy Lạp.

“Đúng là giá vàng đã có một tuần giảm, nhưng so với các hàng hóa cơ bản khác, giá vàng vẫn còn đang mạnh. Lợi suất trái phiếu xuống ngưỡng âm đang khiến vàng trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn”, ông Hansen phát biểu.