17:08 13/07/2014

Giá vàng có thể tiếp tục tăng trong tuần này

Diệp Vũ

Nhiều chuyên gia nhận định, quan ngại về địa chính trị sẽ giúp giá vàng tiếp tục tăng trong tuần tới

Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York trong 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York trong 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Rủi ro địa chính trị gia tăng, nhất là ở khu vực Trung Đông, cùng với phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED) Janet Yellen được cho sẽ là những nhân tố ảnh hưởng chính tới diễn biến giá vàng trong tuần này. Ngoài ra, tỷ giá đồng USD cũng sẽ là một vấn đề thu hút sự chú ý của giới đầu tư vàng.

Giá vàng đã tiếp tục tăng nhẹ trong tuần qua, hoàn tất tuần tăng thứ 6 trên thị trường vàng giao sau và tuần tăng thứ 5 trên thị trường vàng giao ngay. Chốt tuần, giá vàng giao tháng 8 tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) dừng ở mức 1.337,4 USD/oz, tăng 1,2% trong cả tuần.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về dự báo giá vàng tuần tới do trang tin chuyên kim loại quý Kitco News thực hiện, có 17/25 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 6 ý kiến dự báo giá giảm, và 2 ý kiến nhận định giá di chuyển ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các nhà kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai, và chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Trong tuần này, giá vàng được hỗ trợ bởi những lo ngại về địa chính trị. Nhiều nhà giao dịch đề cập tới các vụ tấn công bằng rocket của Israel nhằm vào lực lượng Hamas trên dải Gaza như là nguyên nhân chính đẩy giá vàng tăng. Tuy nhiên, một số nhà giao dịch cho rằng, giá vàng tăng còn do những lo ngại mới nổi lên về sức khỏe của các ngân hàng ở châu Âu sau khi Banco Espirito Santo - một nhà băng hàng đầu của Bồ Đào Nha - bị ngừng giao dịch cổ phiếu và trái phiếu sau khi công bố những khoản thua lỗ nặng nề. Mặc dù vậy, đa phần các chuyên gia cho rằng, ảnh hưởng từ thông tin liên quan tới ngân hàng này có thể đã bị thổi phồng.

“Chính thông tin về xung đột Israel với Palestine mới là nguồn lực hỗ trợ giá vàng”, một nhà giao dịch vàng ở Mỹ khẳng định.

Ông George Gero, Phó chủ tịch công ty RBC Capital Markets Global Futures, nhận định, quan ngại về địa chính trị sẽ giúp giá vàng tiếp tục tăng trong tuần tới. “Tình hình ở Ukraine, Trung Đông và Triều Tiên đều đáng quan tâm cả”, ông Gero nói.

Sau chuỗi tuần tăng giá vừa qua của vàng, một số nhà đầu tư có thể bán ra để hiện thực hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, với căng thẳng địa chính trị ở mức cao, giới phân tích cho rằng, khả năng tiếp tục tăng cao hơn của giá vàng là lớn.

Ông Peter Thomas, Phó chủ tịch công ty kim loại quý Zaner Precious Metals, nhận định: “Nếu có điều gì đó xảy ra ở Nga, Ukraine, Syria hay Israel, giá vàng sẽ tăng mạnh hơn giá của bất kỳ kim loại quý nào khác”.

Vào ngày thứ Ba tuần tới, Chủ tịch FED Janet Yellen sẽ có phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ. Giới đầu tư kỳ vọng, những gì bà Yellen nói trong phiên điều trần này sẽ cung cấp một cái nhìn sâu hơn về lập trường chính sách tiền tệ của FED.

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 6 của FED được công bố trong tuần này cho thấy, FED hiện đang giữ lập trường khá mềm mỏng về tăng lãi suất và kết thúc QE3. Khả năng FED không sớm tăng lãi suất trở lại đã khiến giá vàng bật tăng khá mạnh trong tuần này.

Các nhà giao dịch vàng cho biết, trong tuần tới, họ còn quan tâm tới diễn biến tỷ giá đồng USD. Trong khi đó, tỷ giá đồng bạc xanh có thể biến động sau phiên điều trần của bà Yellen. Nếu đồng USD mạnh lên, giá vàng có thể chịu áp lực, và ngược lại nếu đồng USD giảm giá, giá vàng sẽ được hỗ trợ.

Tuy vậy, ông Gero cho rằng, bà Yellen sẽ không thể hiện sự thay đổi lập trường nào trong phiên điều trần này. “Tôi không nghĩ là bà ấy sẽ nói về sự thay đổi lập trường nào. Một số quan chức FED có quan điểm cứng rắn, một số người mềm mỏng, nhưng đến nay chưa có gì thay đổi trong lập trường chính sách tiền tệ của FED”, ông Gero phát biểu.