16:48 20/06/2019

Giá vàng đang đứng trước bước ngoặt mới?

An Huy

“Chúng ta có đủ lý do để tin giá vàng sẽ còn tăng mạnh”, một chiến lược gia nhận định

Trong một tiệm trang sức vàng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, tháng 6/2018 - Ảnh: Reuters.
Trong một tiệm trang sức vàng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, tháng 6/2018 - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới nhảy lên mức cao nhất trong hơn 5 năm, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát tín hiệu sẵn sàng cắt giảm lãi suất và đồng USD giảm giá mạnh.

Giới phân tích cho rằng, với sự dịch chuyển trong lập trường chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới, giá vàng đang đứng trước một bước ngoặt mới.

"Đủ lý do để tin giá vàng còn tăng"

Giá vàng đã có một khởi động khá mờ nhạt cho năm 2019, nhưng bất ngờ tăng tốc trong tháng này, khi nhà đầu tư đi tìm "vịnh tránh bão" trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, và các ngân hàng trung ương - đặc biệt là FED - đưa ra quan điểm mềm mỏng hơn về chính sách tiền tệ.

Lúc hơn 16h chiều nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Âu đứng ở 1.380,6 USD/oz, tăng gần 20 USD/oz, tương đương tăng 1,5%, so với giá đóng cửa phiên ngày thứ Tư tại New York. Trong phiên châu Á sáng nay, giá vàng có lúc lên 1.394 USD/oz, cao nhất từ tháng 9/2013 - hãng tin Bloomberg cho hay.

Ở mức hiện nay, giá vàng đã phá vỡ đường cản của 5 năm và chỉ còn cách mốc 1.400 USD/oz một khoảng ngắn.

Dù không thay đổi lãi suất trong cuộc họp ngày thứ Tư, FED đã bỏ đi từ "kiên nhẫn" trong tuyên bố sau cuộc họp. Thay vào đó, FED nói sẵn sàng có sự điều chỉnh cho phù hợp để duy trì tăng trưởng kinh tế. Thị trường xem đây là tín hiệu FED sắp hạ lãi suất, và tin chắc lãi suất sẽ được hạ trong tháng 7. Do vàng là một tài sản không mang lãi suất, giá vàng thường tăng khi lãi suất giảm.

"Điểm quan trọng của đợt tăng này là giá vàng đã phá một loạt ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng. Bởi vậy mà giá vàng đang có xung lực kỹ thuật bên cạnh sự dịch chuyển của yếu tố mang tính nền tảng là điều kiện tiền tệ", chiến lược gia trưởng Michael McCarthy thuộc CMC Markets Asia Pacific nói với Bloomberg. "Thêm cả đồng USD giảm giá, chúng ta có đủ lý do để tin giá vàng sẽ còn tăng mạnh".

Không chỉ giá vàng tăng mà lượng vàng do các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng nắm giữ cũng đã tăng trong 12/14 ngày trở lại đây. Các ngân hàng trung ương cũng tiếp tục tăng nắm giữ vàng, trong đó Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đến tháng 5 vừa qua đã mua ròng vàng 6 tháng liên tiếp.

Giá vàng miếng trong nước chiều nay (20/6) tiếp tục nhích lên so với buổi sáng. Tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 38,21 triệu đồng/lượng (mua vào) và 38,41 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 38,18 triệu đồng/lượng và 38,43 triệu đồng/lượng.

Đây là vùng giá cao nhất của vàng miếng trong hơn 2 năm. Lần gần đây nhất giá vàng miếng ở ngưỡng 38 triệu đồng/lượng là đầu năm 2017.

Mục tiêu sẽ là 1.500-1.600 USD/oz?

Những giai đoạn hạ lãi suất và tung biện pháp kích cầu kinh tế trước đây của FED và các ngân hàng trung ương lớn đều "kích" giá vàng tăng mạnh. Giá vàng đã tăng khoảng 20% trong thời gian 2007-2008 và sau đó tăng gấp đôi đến tháng 9/2011, đạt ngưỡng cao nhất mọi thời đại trên 1.920 USD/oz, do FED liên tục bơm tiền vào nền kinh tế và giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục để hỗ trợ tăng trưởng sau khủng hoảng tài chính.

Hiện nay, kinh tế Mỹ đang có quãng thời gian tăng trưởng dài kỷ lục, nhưng FED vẫn thể hiện quan điểm thận trọng. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đang gần mức thấp nhất nửa thế kỷ và tiền lương tăng, nhưng Chủ tịch FED Jerome Powell nói rằng thị trường việc làm vẫn chưa đủ mạnh để thúc đẩy sự gia tăng lạm phát do tiền lương dẫn dắt như mong muốn của FED.

Không chỉ FED mà các ngân hàng trung ương trên thế giới đều đang ngày càng lo ngại về sự giảm tốc tăng trưởng toàn cầu trong bối cảnh chiến tranh thương mại kéo dài. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đều đã phát tín hiệu sẵn sàng hạ lãi suất.

"Hiện chưa rõ FED sẽ cắt giảm lãi suất bao nhiêu, nhưng đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã giảm đủ để khuyến khích vốn chảy vào thị trường vàng", chuyên gia kinh tế Howei Lee thuộc ngân hàng OCBC nhận định với Bloomberg.

"Tốc độ tăng của giá vàng trong 1 tháng trở lại đây là đáng kể, ít nhất có thể nói như vậy. Nếu giá vàng vượt 1.400 USD/oz, thì hoạt động mua kỹ thuật có thể diễn ra ồ ạt, đưa giá vàng vào một đợt tăng hướng tới mốc 1.500-1.600 USD/oz", ông Lee dự báo.